Để có món ăn ngon không thể thiếu các gia vị. Ngoài muối, nước mắm, mì chính, đường, người Việt còn hay dùng bột nghệ, bột tỏi, bột sả... để cho thêm vào một số món ăn.
Tuy nhiên, nếu cảm thấy không an tâm khi mua các loại gia vị ở chợ, bạn có thể học cách làm các loại bột cực đơn giản tại nhà.
Mới đây, một "mẹ đảm" đã bật mí cách làm các loại bột tỏi, bột hành, bột gừng, bột giềng, bột quế, bột hồi, bột lá chanh, bột nghệ, bột sả... Đây là các gia vị thường dùng để ướp thịt, cá...
Trên một diễn đàn, "mẹ đảm" viết: "Tự làm các loại Gia vị thiên nhiên - thơm ngon dậy vị - ngọt tự nhiên - dễ vô cùng với nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nhé cả nhà. Hôm nay mình làm: bột tỏi, bột hành, bột gừng, bột giềng, bột quế, bột hồi, bột lá chanh, bột nghệ, bột sả. Mình thấy các món ăn ngon hay không nằm ở bí kíp khi ướp với các loại gia vị!
Để tiết kiệm thời gian và giúp món ăn chuẩn vị hơn thì mình cùng làm sẵn rồi đóng lọ dùng dần nhé! Gia vị mua sẵn bên ngoài thường đã bị pha chế nên không thể nào chất lượng như chúng ta tự làm từ cốt đâu! Thật đấy, tin em đi.
Cách làm vô cùng đơn giản và siêu dễ, ai cũng có thể tự làm nhé! Chỉ việc rửa sạch các nguyên liệu rồi thái lát mỏng. Cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu sấy khô.
- Nếu dùng lò nướng: ta set 150 độ - 45 phút
- Nếu dùng nồi chiên không dầu: ta set 135 độ - 45 phút
Thi thoảng đảo đều để không bị cháy nha! Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay mịn! Đóng lọ - gắn tên thế là xong rồi! Rất đơn giản mà lại vô cùng hữu ích nhé! Chuẩn bị gia vị cho ngày Tết với những món ăn ngon nào cả nhà ơi!".
"Mẹ đảm" cho gừng, nghệ, tỏi, hành... vào nồi chiên không dầu bật chế độ 135 độ - 45 phút.
Theo Trang Tura
Thu Trang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)