Trứng hấp ngao
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, ngao, muối, rượu nấu ăn, gừng, hành tím, dầu thực vật, nước mắm, tiêu.
Cách làm
1. Ngâm ngao trong nước muối nhạt nửa ngày rồi rửa sạch.
2. Luộc ngao trong nước và vớt ra (không đổ nước).
3. Trứng đánh tan, thêm chút muối, rượu nấu ăn, nước gừng, hành lá cắt khúc, hạt tiêu, dầu thực vật, nước nấu ngao vào khuấy đều, rồi hấp hỗn hợp này khoảng 5 phút.
4. Tiếp tục cho ngao vào hấp thêm khoảng 3 phút là xong.
Thịt heo xào ớt xanh
Nguyên liệu: Ớt xanh, thịt theo, hành, gừng, xì dầu, muối, rượu nấu ăn, dầu thực vật, bột gà, tinh bột năng.
Cách làm
1. Hành lá và gừng rửa sạch và cắt lát.
2. Ớt xanh rửa sạch, bỏ cuống và thái thành sợi dài.
3. Thịt thăn rửa sạch, cắt mỏng, cho 10 gam tinh bột năng, 2 gam muối, 10 gam rượu nấu ăn vào ướp một lúc.
4. Cho 5 gam tinh bột năng, 5 gam xì dầu, 2 gam bột gà vào tô, thêm chút nước, làm thành nước sốt để dùng sau.
5. Cho dầu vào chảo, khi nhiệt độ dầu nóng đến 70% thì cho thịt heo vào xào nhanh tay, để riêng khi thịt chuyển sang màu trắng vớt ra.
6. Tiếp tục cho dầu vào phi hành tím và gừng xào cho thơm, rồi cho ớt xanh vào, cho thịt vào, thêm muối, rồi đổ nước sốt đảo đều cho chín là xong.
Cá chua ngọt
Nguyên liệu: 1 con cá vược; lượng hành, gừng và tỏi vừa đủ; 1 thìa rượu nấu ăn; 1,5 thìa xì dầu + 2 thìa dầu hào; 3 thìa đường; 4 thìa dấm; 5 thìa nước lọc.
Cách làm
1. Làm sạch cá và dùng dao khứa trên lưng cá. Cho chút gừng băm nhỏ vào bụng cá rồi ướp với chút rượu trong 30 phút.
2. Gừng cắt sợi, hành lá thái nhỏ rồi trộn đều với các gia vị theo tỷ lệ 1 thìa rượu nấu ăn; 1,5 thìa xì dầu + 2 thìa dầu hào; 3 thìa đường; 4 thìa dấm; 5 thìa nước lọc để làm nước sốt.
3. Cá mang ra chiên giòn sau đó đổ nước sốt đã pha ở trên cho ngấm, nấu khoảng 5 phút với lửa nhỏ là ngon.
Tôm cay
Nguyên liệu: Tôm, khoai tây, ớt đỏ và xanh, ớt khô, tỏi, gừng lát, hành, xì dầu, rượu nấu ăn, đường, muối.
Cách làm:
1. Tôm cắt bỏ phần đầu tôm, bỏ đường chỉ trên lưng tôm, ướp với rượu nấu ăn và xì dầu.
2. Gọt vỏ khoai tây và cắt thành từng dải, rửa lại bằng nước sạch để sử dụng sau.
3. Ớt xanh, đỏ bỏ hạt cắt khúc, ớt khô, tỏi, gừng cắt nhỏ vừa ăn.
4. Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho tôm vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
5. Chiên các dải khoai tây cho đến khi vàng nâu, vớt ra để ráo dầu.
6. Để sẵn 2 thìa dầu trong chảo, cho tỏi, gừng thái chỉ, ớt khô vào phi thơm cho đến khi có vị cay.
7. Cho ớt xanh và đỏ vào xào, sau đó cho tôm và khoai tây đã chiên vào đảo đều là xong.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)