Bánh bí ngô
Công thức được đề xuất bánh bí ngô
Bánh bí đỏ giàu chất dinh dưỡng thực sự làm rất đơn giản, ăn có vị dẻo và giòn, rất thơm ngon.
Danh sách nguyên liệu: 600 gam bí già, 20 gam đường, 20 gam bột nếp, 550 gam bột đậu nành và bột hạt sen.
1. Đầu tiên bạn chuẩn bị một miếng bí ngô già, gọt vỏ và cắt thành từng miếng, tổng khối lượng thực là 600 gam, cho vào bát trước rồi cho vào nồi hấp chín.
2. Khi bí chín hoàn toàn, vớt ra, đổ vào âu lớn, thêm 20 gam đường trắng khi còn nóng rồi tán nhuyễn vào bí đỏ.
3. Sau đó cho 550 gam bột nếp vào, bắt đầu nhào thành khối bột có độ cứng và mềm vừa phải, nếu thấy hơi khô thì cho thêm ít nước, nếu thấy dính thì cho một ít bột nếp vào nhào đều mịn và không dính.
4. Sau đó kéo một miếng nhỏ thành hình tròn rồi dẹt thành hình chiếc bánh nhỏ, sau khi làm xong thì cho ra đĩa trước.
5. Sau đó đun sôi một nồi nước, cho bánh nếp vào sau khi nước sôi có thể dùng xẻng nấu miết nhẹ dưới đáy nồi để không bị dính nồi, sau đó vặn lửa lớn và nấu cho đến khi chín đều bột bánh nổi lên là bánh đã chín.
6. Vớt ra cho vào tô lớn rồi dùng cây lăn bột cán mỏng các viên bánh nhỏ, thêm một bước nữa là bánh bông lan bí đỏ sẽ thơm ngon hơn.
Từ từ, bánh sẽ ngày càng sền sệt hơn, cho đến khi bánh trong tô trở thành bột đánh bông.
7. Sau đó rắc một lớp bột đậu nành dày lên mặt thớt, cho viên bột lên trên rồi rắc một lớp bột đậu nành dày lên bề mặt.
8. Tiếp theo, dùng cây cán cán mỏng khi còn nóng sẽ dễ hơn bởi khi nguội bớt sẽ co lại nên không dễ cán mỏng, sau khi cán thành bánh to, quết một lớp nhân sen lên trên mặt, dùng dao cạo cho đều, sau đó cuộn lại từ một đầu, càng chặt càng tốt.
9. Sau khi cuộn lại tất cả, cắt thành từng miếng nhỏ, thao tác cắt phải thực hiện một lượt, không cắt qua lại, nếu không sẽ bị dính và hình dáng không đẹp.
Bánh bí đã làm xong, mềm, dẻo và mịn, mùi vị và hình thức hơi giống bánh dẻo, rất đậm đà và độ ngọt vừa phải.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)