Thành phần làm bánh: bột ít gluten, trứng, dầu ngô, tinh bột ngô, sữa.
Các phương pháp làm bánh cụ thể:
Bước 1: Chuẩn bị 6 quả trứng, đừng sợ số lượng trứng nhiều, bánh mềm, ngon phần lớn là nhờ trứng. Dùng thìa có rãnh để tách lòng trắng trứng ra khỏi lòng đỏ.
Bước 2: Chuẩn bị 70 gam dầu ngô, đun nóng ở nhiệt độ 70 độ (Tốt nhất nên dùng dầu ngô cho bánh ngọt. Dầu có nồng độ không quá đặc, bánh sẽ mềm và không bị nhờn). Đổ bánh ra đĩa. Cho vào tô lớn và rây 85 gam bột mì ít gluten và 10 gam bột bắp. (Nhớ rây khi thêm bột mì hoặc tinh bột để tránh bị hạt sạn ảnh hưởng đến hương vị tinh tế). Khuấy đều rồi đổ 60 gam sữa và 6 lòng đỏ trứng. Bước đầu tiên là chỉ thêm lòng đỏ trứng, không thêm lòng trắng trứng.
Bước 3: Khuấy đều cho đến khi không còn hạt và thành một hỗn hợp nhuyễn, giống như hình, các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện vào nhau, khuấy đều tay sẽ không bị vỡ.
Bước 4: Lấy một quả chanh cắt đôi, nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào lòng trắng trứng gà có tác dụng khử mùi tanh rất tốt, sau đó dùng 4 chiếc đũa đánh nhanh trong 15 phút, cho đường vào đánh đều 3 lần ở giữa và sau khi nó trở nên trắng và kem, chèn một chiếc đũa để kiểm tra, nếu nó đứng thẳng là được.
Bước 5: Đổ lòng trắng trứng gà đã đánh tan vào âu lòng đỏ trứng gà chia làm 3 mẻ, dùng xẻng khuấy đều như cách xào, nhớ chỉ khuấy đều tay cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ quyện lại hoàn toàn.
Bước 6: Lấy chảo bánh ra lót một lớp giấy thấm dầu để bánh không bị cháy cạnh. Nhanh chóng đổ hỗn hợp lỏng bánh đã trộn đều vào chảo nướng, lắc lên lắc xuống vài lần cho hết bọt khí, cho vào lò nướng, đổ thêm một bát nước nhỏ xuống đáy chảo để tăng độ ẩm của bánh. Lò nướng bật nhiệt độ 140 độ và nướng trong 70 phút.
Dùng nồi hấp không có lò nướng, hiệu quả như nhau, muốn hấp thì nhớ quét một lớp dầu ăn lên đáy nồi và xung quanh rồi đổ nước bánh vào, nếu không bánh sẽ bị dính đáy nồi, đậy nắp rồi cho vào xửng hấp chín.
Bánh thơm là ra khỏi chảo, bánh này làm trong lò, kéo giấy thấm dầu lấy bánh ra hoàn toàn, xem hình thức bên ngoài có giống bánh ngoài tiệm làm không? Không chỉ giống nhau về hình thức mà hương vị còn ngon hơn bánh ngoài tiệm, đây là loại bánh nguyên chất không có bất kỳ phụ gia nào. Mở giấy thấm dầu, cắt miếng vừa ăn bày ra đĩa, vị mềm xốp, thơm mùi sữa, ngậy ngậy.
Bánh hấp trong nồi ăn cũng thơm ngon, nhưng mình quên quét dầu lên thành nồi. Hãy nhanh tay chuyển ngay một chiếc bánh thơm ngon như vậy cho người thân và bạn bè để cùng thưởng thức nhé, đảm bảo sẽ làm mê mẩn vị giác của bạn.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)