Mùa hè, ăn thịt vịt rất hợp và ngon. Vịt luộc măng có thể ăn cùng cơm hoặc chế nước dùng để chan bún cũng vô cùng ngon và hợp:
Nguyên liệu:
Vịt.
Măng tươi, bắp chuối, rau thơm,…
Bún.
Giá, hẹ, gừng cay,…
Gia vị thông thường.
Cách làm:
Măng tươi rửa xả nhiều lần. Ngâm với nước muối khoảng gần một đêm. Sau đó đem nấu thật mềm. Bỏ nước, xé nhỏ nếm nêm cho vừa.
Vịt luộc với măng. Sau đó, vớt ra chặt thành miếng vừa ăn.
Phi hành, gừng, tỏi thơm rồi xào măng. Rồi cho ra đĩa.
Nước luộc vịt thêm rau ngò, rau thơm, nêm nếm vừa ăn.
Khi ăn, bỏ bún vào bát, cho thịt vịt, măng lên trên cùng các loại rau thơm như: Bắp chuối, giá, hẹ...
Lưu ý
Măng mua về phải luộc măng thật kỹ. Trong suốt quá trình luộc phải thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.
Dùng gừng giã nhỏ hòa với rượu rồi xát đều lên vịt để khử mùi hôi. Sau đó có thể ướp vịt với muối, hành tím băm nhuyễn trong vòng 15 phút để thịt thêm đậm đà.
Bên cạnh đó, một bí quyết nhỏ như khi luộc vịt chín thì phải vớt vịt ra chần sơ qua nước lạnh cho da vịt không thâm đen cũng là điểm giúp món ăn này trở nên bắt mắt và ngon hơn.
Độ ngon của tô bún măng vịt không chỉ nằm ở thịt vịt, ở măng hay ở nước lèo mà là ở chén nước chấm. Bí quyết để làm chén nước chắm mặn mà cũng không có gì là khó. Chỉ cần giã hay xay nhuyễn gừng và ớt, sau đó cho vào nước mắm pha đường.
Theo Facebook: Lê Thị Ngọc Trân
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)