Mặc dù lê rất ngọt nhưng hàm lượng calo và chất béo rất thấp, giá thành rẻ rất được ưa chuộng. Đường phèn, lê là món tráng miệng có giá trị dinh dưỡng cao, đường phèn có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm cho phổi, làm dịu các triệu chứng khát, ho do cảm, sốt, tổn thương cơ thể. Đường phèn có tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho, dưỡng âm và thúc đẩy chất dịch trong cơ thể. Lê bồi bổ dạ dày và bồi bổ cơ thể, có tác dụng bổ trợ rất tốt trong việc hạ sốt long đờm, trị hen suyễn, ho khan sau cảm, viêm họng mãn tính. Hai thứ hấp chín và ăn chung là một món ăn thay thế rất tốt cho các triệu chứng khô miệng, tiêu phân kém, khó chịu, ho,… Nhiều trẻ không muốn uống thuốc, bạn có thể làm món tráng miệng này cho trẻ thử. Ngày 1 lần hoặc ngày 2 lần, ngày uống 3 - 4 lần sẽ tốt hơn rất nhiều và dễ uống hơn so với uống thuốc.
Lê hấp với đường phèn (đường đá)
Thành phần: 2 quả lê, 30 gam đường phèn, 6 gam quả sói rừng.
Phương pháp làm lê hấp đường phèn:
1. Chuẩn bị các nguyên liệu.
Trong bài sử dụng 2 quả lê lớn, hãy nhớ sử dụng đường phèn thay vì đường trắng.
2. Rửa sạch lê với muối, cắt phẳng phần trên giống như một chiếc nắp nhỏ, sau đó dùng thìa để múc phần ruột của lê.
3. Cho 15 gam đường phèn vào một quả lê, sau đó cho vài quả sói rừng đã rửa sạch, đậy nắp quả lê rồi cho vào bát. Nếu lê của bạn tương đối nhỏ, có thể sử dụng 10-12 gam đường phèn.
4. Cho nước lạnh vào nồi hấp, đun trên lửa lớn đến khi sôi, mở nắp nồi và cho lê vào hấp.
5. Vặn nhỏ lửa, hấp trong 1 giờ, tắt bếp và mở nắp sẽ thấy hương thơm của lê thật quyến rũ.
6. Dùng găng tay gắp ra cẩn thận, khi lấy ra khỏi nồi hấp cẩn thận để không bị bỏng.
7. Lê mềm như sáp, nước dùng ngọt thanh, càng ăn càng thích.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)