Phở là món ăn truyền thống và được nhiều người Việt yêu thích. Một trong số đó tất nhiên không thể bỏ qua món phở gà siêu hấp dẫn. Khi ăn phở, nhiều người thường vắt chanh, chuyên gia nói gì về việc này?
Việc vắt chanh vào bát phở gà sẽ có những công dụng sau:
Chanh giúp tạo vị ngọt hậu nhẹ
Thịt gà chứa nhiều protein, phốt pho, vitamin B6, B12 và nhiều vi chất kẽm, selen, kali... tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, protein trong thịt gà chứa nhiều axit amin, đặc biệt hàm lượng axit amin tryptophan cao. Trong khi đó chanh chứa nhiều axit citric và vitamin C. Khi ăn phở gà vắt chanh sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa axit amin với axit citric tạo nên muối amino có vị ngọt hậu nên sẽ dễ ăn hơn.
Chanh giúp đánh thức hương vị
Vị chua của axit citric khá mạnh (khác với vị chua dịu từ giấm) vì thế tôn lên làm ''bật dậy'' hương vị phở gà đánh thức giác quan nên cảm giác ngon miệng hơn.
Chanh giúp cân bằng vị
Trong sách ẩm thực ''Mặn béo chua nóng'', tác giả Alice Waters, siêu đầu bếp và là giáo viên ẩm thực nổi tiếng người Mỹ đúc kết, chất chua mang đến cảm giác thư thái cho khẩu vị và giúp thức ăn hấp dẫn hơn nhờ tạo nên sự tương phản. Trong khi muối tăng cường hương vị, chất béo truyền tải hương vị thì chất chua lại giúp cân bằng hương vị. Khi hòa tấu trọn vẹn ba nốt nhạc này thì những nụ vị giác của bạn sẽ luôn ca hát với niềm vui. Chính chất chua trong chanh khi vắt vào sẽ giúp cân bằng vị mỡ màng, béo ngậy từ nước dùng phở gà, khiến cho món ăn có vị thanh mát hơn.
Chanh giúp làm mềm phần thịt khô
Vài giọt nước cốt chanh thầm lặng cũng giúp cấu trúc sợi protein từ thịt gà mềm hơn, khi ăn không bị cảm giác khô cứng, nhất là phần ức gà chứa nhiều nạc.
Bài thuốc quý
Trong Y học cổ truyền, tính và vị của mỗi thực phẩm, món ăn luôn có sự tương hỗ gắn bó với nhau. Những món ăn vị ngọt, béo thường có tính ôn (ấm) hoặc nhiệt, gọi chung là dương. Còn vị chua, mặn, đắng thì có tính lương hoặc hàn, gọi chung là âm. Thịt gà theo Đông y vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy còn chanh có vị chua tính bình. Sự kết hợp với nhau giúp hài hòa âm dương, tốt cho sức khỏe.
Lưu ý: Xét theo phương thức nấu nướng trong khoa học ẩm thực, chất chua (chanh) khi vắt vào phở gà được xếp vào dạng chất chua trang trí để hoàn thiện món ăn. Do các phân tử hương thơm và vitamin C dễ bay hơi và phân tán theo thời gian nên hương vị của nước cốt chanh dần biến đổi, mất đi phần nào sự thanh mát. Vì thế khi nào ăn phở gà mới vắt chanh và thưởng thức trực tiếp mới trọn vị nhất.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)