Tuy nhiên, khi ăn dứa hay gặp phải vấn đề là rát miệng. Thực chất đây là do men protease trong dứa sẽ kích thích niêm mạc miệng và khiến bạn cảm thấy khó chịu, vậy cách thưởng thức dứa ngon nhất là gì?
Nói đến ăn dứa thì thường có 2 cách ăn, có người gọt sạch vỏ rồi rửa sạch ăn, có người ngâm nước muối loãng trước khi ăn.
Trên thực tế, có một cách khác rất hiệu quả, dứa ăn ngọt mà không bị rát ha dính miệng. Phương pháp này là đun dứa, sau khi đun, protease bên trong dứa sẽ bị phân hủy, hương vị rất tuyệt.
Một số bạn có thể xem cách làm này và thấy hơi kỳ lạ, thế này thì làm sao mà ăn được? Phương pháp này thực sự rất dễ sử dụng, hãy nhìn vào những quả dứa đóng hộp bán bên ngoài, nó được làm bằng cách luộc, và nó có vị rất ngọt. Sau đó, nếu chúng ta ăn dứa ở nhà thì cũng làm theo cách tương tự, cho dứa đã gọt vỏ vào nước đun sôi lên là bạn có thể ăn dứa không bị rát miệng.
Bạn cũng có thể làm tương tự, cho dứa đã cắt vào lò vi sóng để đun ở nhiệt độ cao trong vài phút, khi hết thời gian bạn có thể lấy ra ăn, dứa có vị ngọt thanh.
Ngoài ra, không nên ăn các loại dứa ngâm bán bên ngoài, nếu ngâm trong nước lâu sẽ có nhiều vi khuẩn phát triển, nước có thể là nước lã, một số bạn yếu bụng có thể bị đau dạ dày, nếu ăn dứa sống. Vì vậy, nếu muốn ăn dứa, bạn có thể mua về nhà tự nấu, ăn sẽ ngọt.
Một số bạn không dám mua dứa chưa gọt vỏ, một mặt sợ không gọt được, mặt khác lại sợ mua phải loại kém chất lượng, cách gọt vỏ rất dễ học, chỉ cần xem các video trên mạng. Nếu bạn chọn dứa, bạn phải học trước.
Tìm hiểu mẹo lựa chọn dứa:
1. Dứa có màu hơi xanh, vàng tươi, vàng nhạt, muốn mua ăn ngay thì mua dứa vàng, còn mua về để vài hôm thì mua mấy quả dứa xanh.
2. Dứa chín có mùi thơm nồng nên khi chọn dứa bạn có thể ngửi thấy mùi thơm, chỉ cần chọn loại có mùi thơm nồng, một số mùi rất nhẹ nghĩa là chưa chín, một số có mùi giống rượu vang có nghĩa là nó quá chín, đã bị hỏng và không nên mua.
3. Độ chín của dứa sau khi ấn vào rất đàn hồi, không bị cứng hoặc mềm, mua loại dứa này về nhà thường ngon, ngược lại dứa quá cứng và quá mềm là không đủ chín hoặc chín quá.
Kết luận: Ăn dứa, ăn trực tiếp hay ngâm nước muối là không đúng! Chia sẻ đúng cách ăn, dứa ngọt không rát miệng! Vậy còn chần chừ gì mà không thử nhỉ?
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)