Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Các món ngon từ vịt phải kể đến như:
1. Vịt om sấu
Nguyên liệu:
- Vịt làm sạch: 1,4kg.
- 1 quả dừa tươi.
- 500g khoai sọ (hoặc khoai môn củ to xong cắt miếng).
- 10 – 12 quả sấu bánh tẻ.
- Hành tím, tỏi, gừng, chanh, nấm hương.
- Gia vị nêm: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, đường.
- Đồ ăn kèm: rau muống, hành lá, mùi tàu, ngổ, bún, đậu phụ.
Cách làm:
- Vịt mua về làm sạch, khử mùi hôi với rượu, gừng, muối rồi để ráo. Chặt miếng vừa ăn, to khoảng bằng bao diêm, không quá nhỏ vì khi om miếng thịt sẽ bị nhỏ lại.
- Ướp thịt vịt cùng với ít nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm (có hoặc không đều được), dầu hào, dầu mè (2-3 giọt) cùng ít hành, tỏi, sả băm nhỏ. Ướp khoảng 1 tiếng.
- Ngâm khoảng 20 – 25gr nấm hương với nước khoảng 10 phút, rửa sạch, cắt chân.
- Phi thơm sả (1 củ đập dập, thái dài) cùng hành tỏi băm nhỏ, cho thịt vào đảo săn.
- Cho nước dừa (thiếu thì cho thêm nước lọc), nấm hương, sấu vào, hầm khoảng 30 - 40 phút thì cho khoai sọ vào nấu tiếp khoảng 7-10 phút, nấu lâu khoai sẽ bị nát. Vớt sấu ra dằm nát. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho ít mùi tàu, hành lá thái vào cho thơm.
2. Vịt nướng
Nguyên liệu:
- Vịt 1 con.
- Hành khô, tỏi, riềng, sả, lá mác mật.
- Hạt tiêu, dầu hào, xì dầu.
Cách làm:
- Làm sạch vịt bằng muối trắng + nước cốt chanh, sau đó cho lên thớt chặt riêng phần cổ và đầu để nấu.
- Sả, riềng, tỏi, hành khô bóc rửa sạch thái nhỏ sau đó cho ít dầu hào, ít xì dầu, ít hạt tiêu, bột tỏi trộn đều với nhau rồi sát đều vịt cho thơm. Bớt 1 phần hỗn hợp trộn đều với lá mác mật đã rửa sạch rồi nhét vào trong bụng vịt.
- Ướp vịt tầm 1 tiếng (lấy mũi dao nhỏ đâm loáng thoáng lên vịt cho dễ ngấm).
- Bỏ vịt vào nồi chiên không dầu, lần 1 để nhiệt độ 165 trong 10 phút cho gia vị săn lại, ngấm dần vào vịt. Sau đó tăng dần nhiệt độ lên 185 trong 15 phút. Lần cuối: tăng nhiệt độ lên 200 trong 10 phút.
Lưu ý: chỉnh nhiệt độ và thời gian tuỳ từng loại nồi và độ quan sát của mỗi người, mỗi lần chỉnh nhiệt độ nhớ lật vịt cho đều nhiệt, vịt vàng đều.
Vịt chín chặt nhỏ bày ra đĩa thưởng thức với nước chấm xì dầu.
3. Vịt luộc
Gợi ý cách luộc vịt bằng nước dừa, mướp hương. Làm theo cách này, vịt hết mùi hôi, rất thơm ngon, thịt vịt mềm và ngọt. Nước luộc này ngon nhất là thả vài củ khoai sọ, nắm rau muống và ngổ.
Cách làm:
Vịt làm sạch sẽ xát chanh, muối, gừng hay giấm, rượu tuỳ ý để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch để ráo.
Đun nước 1 hay 2 quả dừa tươi non (không dùng dừa già), có thể chế thêm nước để đủ ngập vịt. Nước sôi mới bỏ vịt vào (gà luộc lạnh nhưng ngan vịt luộc sôi mới ngon).
Hạ nhỏ lửa hớt hết bọt nếu có. Nướng củ gừng đập dập thả vào cùng chút gia vị (hoặc nhánh sả), lấy thìa nạo cả cùi dừa cho vào cùng vịt.
Đậy vung đun chừng 5-10 phút tuỳ vịt to nhỏ. Sau đó bổ đôi mướp hương thả vào (1 hay 2 quả tuỳ lượng vịt) đun thêm 5 phút nữa tắt bếp.
Ngâm vịt trong nồi chừng 15 - 20 phút mới vớt.
Nước luộc có thể hớt bớt váng mỡ, thả vài củ khoai sọ nấu mềm rồi vớt mướp bỏ đi, thả nắm rau muống + rau ngổ vào dùng nóng. Thành phẩm: thịt vịt rất thơm, mềm và ngọt đậm.
4. Vịt rang muối
Nguyên liệu:
- Vịt.
- Bột mì, bột rang muối.
- Gia vị thông thường.
Cách làm:
Chặt vịt thành miếng. Ướp vịt thì dùng magi, nếu không có magi thì dùng mắm, 1 ít mỳ chính, ít đường, sả băm. Rắc thêm 3-4 thìa bột mì, mục đích cho bột vào để lúc chiên sẽ không bị khô.
Khâu chiên vịt, nhớ chiên 2 lần thì vịt sẽ vàng đều và giòn không bị ỉu. Chiên ngập dầu lần 1 khi nó mới ngả màu hơi vàng thì vớt ra, để nguội. Tầm 15 - 20 phút sau đun sôi dầu lên cho vào chiên lượt 2 thì nó sẽ vàng đều và giòn.
Tự chế bột rang muối hoặc có thể mua gói nhỏ ngoài hàng.
Sau khi đã chiên vịt lại lượt 2 cho giòn và vàng đều, vớt ra cho ráo mỡ xong cho vào 1 cái âu to hoặc nồi to, cho xả đã rang khô vào, cho nhiều bột vào và lắc đều. Âu có nắp càng tốt, lắc mạnh cho nhiều bột vào thịt vịt. Nhớ để lại 1 ít bột để sau khi bày ra đĩa thì rắc thêm 1 lượt bên trên nữa.
Bày ra đĩa và thưởng thức. Món này ăn ngon, rất dễ ăn vì nó giòn dụm và thơm.
5. Vịt kho gừng
Nguyên liệu:
Vịt được làm sạch 1/2 con.
Gừng 1 củ.
Ớt sừng 1 trái.
Tỏi băm 10 gr.
Hành khô băm 10 gr.
Nước màu 20 ml.
Nước mắm 20 ml.
Cách làm:
Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Ớt xắt khoanh mỏng. Vịt ngâm và chà rửa với гượυ trắng với một ít lát gừng để không bị hôi. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, 1/2 lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường.
Phi thơm tỏi trong chảo dầu rồi cho chỗ gừng còn lại vào xào. Khi gừng hơi vàng (đừng để vàng quá) thì cho thịt vịt vào xào săn. Cho vào ít nước màu, nêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.
Cho nước vào ngập mặt vịt rồi đun lửa nhỏ cho ngấm. Cuối cùng thêm ớt vào nồi vịt kho, đợi cạn nước, nêm nếm cho vừa ăn. Cho vịt kho gừng ra bát và thưởng thức.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)