Trà sữa da heo
Quả thật, đây là những món thức uống vô cùng độc đáo và khác người. Da heo thực chất là loại bóng bì đã được sơ chế cẩn thận nên không còn mỡ hay mùi tanh mà giữ lại được đặc trưng dai giòn rất hấp dẫn. Những miếng da heo được cắt nhỏ vừa hút và cho vào trà sữa như một món topping thông thường.
Những người đã trải nghiệm loại thức uống mặn ngọt kết hợp này nhận xét rằng, bóng bì mềm, xốp và ngấm vào trà sữa nên vừa ăn vừa nhai rất "đã" miệng. Và do chẳng còn mùi gì nên bạn cứ thoải mái thưởng thức mà chẳng sợ "kỵ" mùi. Nhưng cũng có một số người ngại miệng thì cảm thấy cặp đôi này chẳng phải "dành cho nhau". Trà sữa thì cứ ra vị trà sữa, còn da heo làm người ta thấy ngầy ngậy khi ăn nên sáng tạo này dường như đã đi quá xa với hương vị ban đầu.
Và dù thời gian đầu khá hot, nhưng dần dần những cái tên trà sữa này bị cho vào quên lãng. Một phần vì ngày càng có nhiều loại trà sữa mới thay thế, nhưng quan trọng nhất là do đa số thực khách chỉ đến thử một lần cho biết và họ vẫn cảm thấy không phù hợp với sự kết hợp kỳ quặc này.
Da heo chiên giòn
Da heo sau nhiều công đoạn chế biến sạch và chiên lên ăn rất giòn, chẳng khác những món snack khoái khẩu của nhiều người. Đặc biệt khi đã chiên, da heo rất dễ ngấm gia vị tẩm ướp nên dù lắc muối, chiên mắm hay phô mai cũng đều rất đậm vị, không có cảm giác da một nơi, gia vị một nẻo. Còn nếu muốn ăn ra tấm ra món hơn đã có da heo ăn kèm chà bông, mỡ hành.
Các món da heo chiên gần đây được ưa chuộng đến mức rất nhiều shop online đều bán có bán món này. Mỗi túi hoặc hộp deo heo trung bình giá chỉ từ 30 đến 60 ngàn tùy túi to, nhỏ, rất vừa giá để mua về lai rai dần.
Hủ tiếu da heo xoắn ốc
Nếu mê da heo lại ưa hình thức đẹp, bạn có thể nểm thử món hủ tiếu da heo ở Nam Kỳ Khởi Nghĩa với đặc điểm trong mỗi tô hủ tiếu, ngoài thịt còn có thêm vài lát da heo dai, giòn, ngậy.
Da heo được làm trắng và sạch bong, sau đó luộc chín hẳn. Từ những miếng da to, dày, cô chủ hàng đã xoắn chúng thành từng cuộn tròn và chắc tay. Khi có khách gọi thì cứ việc xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và chan thêm chút nước tương cho đậm đà. Tuỳ sở thích, có người gọi da heo cho thêm vào bát mì, cũng có người chỉ ăn riêng da heo chan nước lèo và chút rau sống, giá đỗ.
Đúng thật, nhờ được cuộn lại thành hình xoắn ốc mà những miếng da heo nhìn vô cùng lạ mắt. Ở giữa những đường vân còn ửng ửng lên màu hồng tươi ngon, kích thích khẩu vị. Cắn ngập từng xoắn da, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sật nhai "đã" miệng đi cùng đó là cái béo ngọt đặc trưng.
Bánh mì bì
Bánh mì bì là một trong những phiên bản bánh mì độc đáo và rất đặc trưng của Sài Gòn. Thành phần chính của món này là bì heo làm sạch, thái sợi trộn thính. Ngoài ra trong ổ bánh còn có cả thịt heo cắt sợi, dưa chua, dưa leo, rau thơm, ớt.
Để chiếc bánh thêm đậm đà, bánh mì bì còn được rưới nước mắm pha. Nguyên liệu đơn giản nhưng khi ăn món này, người ta dễ bị chinh phục bởi cái giòn của bánh, dai của bì.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)