Loại thứ nhất: thịt ba chỉ lợn, phải là loại thịt lợn có da, cắt thành dải rộng 10 cm, ướp với muối thô, sau đó phơi khô ngoài trời, tỷ lệ cụ thể là 5g muối: 1,5 thịt. Muối thô, xếp từng lớp thịt ướp trong 48 giờ, sau đó treo phơi cho khô. Nhớ che bằng lưới nhỏ khi phơi để tránh ruồi muỗi, thường xuyên lật mặt để phơi đều, có thể phơi khoảng 20 ngày.
Thịt ba chỉ khô bảo quản trong tủ lạnh sang năm ăn vẫn tươi ngon, nhất là vào mùa đông món thịt ba chỉ hầm bắp cải siêu thơm. Nếu bạn yêu thích thịt lợn, đừng bỏ qua. Hãy tận dụng lợi thế của mùa thu đông để phơi thịt.
Cách ăn nói chung là hấp, thái thịt khô thành từng lát mỏng đem hấp trong vòng 20 phút, khi bắc ra sẽ có mùi thơm ngon, ăn cơm hoặc ăn vặt là thơm nhất.
Loại thứ 2: thịt vịt sấy khô quy trình sản xuất tương tự như trên. Cách ăn vịt phơi thích hợp với các món hầm và xào cay rất ngon.
Loại thứ ba: gà sấy khô, được làm khô cả con gà bằng không khí tự nhiên, gà sấy khô ăn ngon hơn cả gà quay, vì nó chứa ít nước và có vị dai. Khi ăn vẫn thấy mùi vị nguyên bản, rất thú vị.
Loại 4: Thịt bò khô. Khô bò là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, vì quy trình sản xuất đơn giản hơn, thịt bò khô không thêm bất kỳ gia vị nào và chỉ ướp với muối nên tốt cho sức khỏe hơn. Thịt bò khô khác với thịt ba chỉ heo là loại thịt có cả nạc và mỡ, thơm nhưng không nhiều dầu mỡ, không chứa gluten, ăn có vị thơm, mềm, đặc biệt ngon.
Bạn thích loại thịt nào trong 4 loại thịt trên?
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)