1. Sườn kho trứng cút với nước dừa
Nguyên liệu:
Trứng cút: 20 quả.
Thịt ba rọi hoặc sườn non: 300gr.
Dừa xiêm: 1 trái, chỉ lấy nước.
Nước mắm, muối, đường, gia vị khác.
Hành tím 3 củ, tỏi 3 tép.
Hành lá 1 cây.
Cách làm:
Trứng cút luộc chín, lột hết bỏ.
Lấy 1 củ Hành tím băm nhuyễn, 2 củ còn lại chẻ dọc làm đôi. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ.
Thịt ba rọi đem rửa sạch, thái miếng ngang bằng 2 ngón tay, dày 1,5 ngón (vì trứng cút nhỏ nên thái thịt to quá nhìn không đẹp).
Ướp với 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cafe tỏi. Món này khỏi ướp nước hàng vì nước dừa kho kỹ thì cũng tạo màu nâu cho thịt rồi. Ướp thịt trong ít nhất 15 phút.
Bắc một cái nồi hoặc chảo, phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt vào xào cho mặt thịt săn lại.
Tiếp đó, trút trứng cút vào nồi nhẹ nhàng. Cho mấy củ hành đã cắt đôi còn lại vào nồi.
Đổ hết nước dừa vào vặn lửa to cho sôi, rồi nhỏ lửa, nêm 1 muỗng canh nước mắm.
Sau đó kho liu riu tới khi nước dừa ngấm vào thịt, còn khoảng 1/3 so với mặt thì thì nêm nếm lại cho vừa ăn (lúc này có thể nêm đường để gia giảm độ mặn ngọt của nước thịt).
2. Thịt viên sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt xay 300g.
- Hành tây nửa củ.
- Cà chua 1 quả.
- Màu hạt điều, một chút bột mì.
- Đường, bột nêm.
- Dầu ăn, hành mùi, hành.
Cách làm:
Hành tây lột vỏ thái hạt lựu.
Rau mùi, hành xanh và cà chua rửa sạch. Cà chua xắt hạt lựu, rau mùi và hành xanh thái khúc 1 cm.
Thịt sau khi đã xay hoặc băm nhỏ thì ướp với 1 thìa bột nêm, 1 chút bột mỳ (khoảng 1 thìa súp), nhồi kỹ cho thịt dẻo quánh, để 10 phút cho ngấm.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Nặn những viên thịt tròn đều nhau rồi cho vào chảo rán sơ qua, gắp ra bát. Chỉ rán sơ qua cho bề mặt viên thịt kết dính.
Chảo vẫn trên bếp, cho hành tây, cà chua vào xào đến khi mềm và thơm, nêm 1 thìa cà phê màu hạt điều, 2 thìa bột nêm và 1 thìa đường.
Thêm nửa chén nước, đảo liên tục cho cà chua và hành mềm ra thành nước sốt.
Cho chỗ thịt viên rán sơ ban đầu vào chảo xốt, đậy vung, đun sôi nhỏ trong 10 - 15 phút cho thịt chín và ngấm sốt.
Tiếp đó cho ít hạt tiêu, vài lát ớt và hành mùi thái nhỏ vào. Nếu phần nước sốt hơi loãng bạn có thể cho chút bột đao để đạt độ sánh mong muốn.
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Sắp ra bát ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.
3. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu phụ chiên.
- 200g thịt lợn xay.
- Cà chua chín, hành tím, hành hoa.
- Gia vị gồm: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Để làm đậu phụ nhồi thịt, cho thịt xay ướp với chút mắm, muối, đường, tiêu, hành tím băm nhỏ. Thịt xay dùng làm món đậu phụ nhồi thịt nên là thịt vai cho mềm.
- Đậu phụ mỗi miếng cắt làm đôi, rạch đường ở giữa miếng đậu, bạn rạch khéo để làm sao khi nhồi thịt đã ướp vào, đậu không bị nát gãy rồi đem đi hấp khoảng 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho lên chảo đảo đều với chút dầu, nêm gia vị vừa ăn. Sau khi sốt cà chua đã nhuyễn, cho đậu nhồi thịt đã hấp vào, rồi sốt cùng cà chua.
Khi nước sốt cà đã sánh đặc, cho món đậu phụ nhồi thịt ra đĩa và thêm chút tiêu, rắc thêm hành hoặc rau mùi lên trên cho hấp dẫn.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)