1. Muối dưa cà
Nguyên liệu:
- 1 kg cà pháo, chọn loại nhỏ vừa, tươi, loại vừa hái trên cây, nếu to quá có thể chẻ đôi hoặc chẻ tư để cà dễ thấm gia vị.
- 10 quả ớt sừng
- 3 củ tỏi
- Gừng/Riềng 1 củ
- Gia vị: muối, đường, mắm
- Hũ thủy tinh để đựng cà muối
Sơ chế:
Cà pháo đem phơi nắng hoặc để nơi mát mẻ nửa ngày cho cà héo, để cà ra hết nhựa độc thì cắt bỏ phần cuống rồi ngâm vào nước có pha muối chừng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Tỏi bỏ vỏ đập dập
Ớt sừng thái lát
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nếu dùng riềng thì cũng thái sợi và đập dập để có mùi thơm hơn.
Cách làm:
Làm hỗn hợp muối cà: Đun sôi nước với muối và đường theo tỷ lệ 1 lít nước : 1 muỗng muối : 3 muỗng đường, sau đó để nguội đến độ ấm ấm là được.
Hũ thủy tinh rửa sạch phơi khô cho khô nước, có thể thay thế bằng hũ sứ hoặc sành. Cho vào hủ thủy tinh 1 lớp muối mỏng, sau đó cho tiếp lớp riềng tỏi, rồi tới lớp cà, thêm vài lát ớt sừng lên trên, cứ thế xếp đến khi đầy.
Cho hỗn hợp muối cà vào lọ thủy tinh sao cho ngập mặt cà, cho thêm lớp muối và cà lên trên cùng.
Dùng bịch ni lông đựng nước đè lên trên để giữ cà không nổi lên trên sẽ bị thâm và ảnh hưởng tới độ giòn. Đậy kín nắp không để không khí lọt vào để nơi thoáng mát.
Sau 2-3 ngày là cà giòn và thấm gia vị có thể vớt ra để dùng được. Với cách muối cà này các bạn cần chú ý không nên muối nhiều quá vì cà để trong hũ nước lâu ngày sẽ bị nổi váng.
2. Dưa bắp cải
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải thật xanh, tươi
- Lọ, hũ thủy tinh dung tích khoảng 5 - 7 lít, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch, để ráo. Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hũ.
- 1 bó rau cần
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi.
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, xắt sợi, để ráo.
- Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt vừa.
Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm. Nấu tan muối, đường rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, nước nguội bớt nhưng vẫn còn nóng già.
Trộn đều bắp cải, rau cần, rau răm, tỏi rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng, đừng nén chặt quá nước muối sẽ khó thấm đều vào dưa. Gài vài nan tre ngang mặt dưa sao cho khi châm nước vào dưa sẽ không nổi lên trên; cũng có thể dùng một đĩa sứ nặng đè trên mặt dưa.
Cho hỗn hợp nước giấm còn nóng già vào hũ dưa, đậy kín, cất nơi thoáng mát. Để ngày thứ ba có thể ăn được.
Sau khi ăn hết dưa, nếu muốn làm ngày một hũ khác thì giữ lại một ít nước muối cũ. Sau khi làm hũ dưa mới và châm nước muối mới vào thì cho thêm chừng 1 chén nước muối cũ, thời gian dưa chua sẽ nhanh hơn.
3. Kim chi cải thảo
Nguyên liệu:
3 kg cải thảo, 1 củ cải, 2 - 3 củ cà rốt
1 củ hành tây, 3 cây tỏi tây, 5 cây hành củ, 1 ít hẹ, gừng, tỏi ta
1 quả táo vừa hoặc 1 quả lê
1 chén bột nếp (chén dùng để uống café)
Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc.
Cách làm:
Bước 1: Cải thảo có thể để cả cây hoặc bổ làm đôi, tách từng lá.
Củ cải bào sợi to.
Cà rốt cũng bào sợi to.
Bước 2: Nếu để nguyên cây cải thảo để làm kim chi thì sau khi rửa đem muối hạt rắc vào từng tàu lá ngâm trong 2 - 3 tiếng cho đến khi cải mềm.
Với những lá đã tách bạn chẻ đôi và cắt khúc chừng 4 - 5cm, trộn với muối hạt. Cứ 3kg cải thảo thì dùng chừng 3 lạng muối.
Củ cải và cà rốt cũng trộn với muối.
Bước 3: Sau khi cải mềm thì đem rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.
Để cải vào rổ cho ráo nước, có thể vắt nhẹ. Làm tương tự với củ cải và cà rốt.
Bước 4: Dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước. Cho vào nồi, khuấy trên bếp nhỏ lửa đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.
Bước 5: Hành củ, tỏi tây, hẹ đem cắt khúc 2 - 3cm, riêng phần củ trắng thái mỏng. Bột nếp để nguội rồi trộn với hành, tỏi tây
Bước 6: Tỏi ta, gừng, táo, hành tây thái nhỏ.
Đong 1 chén nước mắm.
Cho tỏi ta, gừng, táo, hành tây vào cối xay chung cùng chén nước mắm.
Bước 7: Trộn hỗn hợp hành tỏi vừa xay, ớt bột vào bột nếp, khuấy đều.
Bước 8: Lấy hỗn hợp vừa trộn xoa vào từng tàu lá của cây cải thảo.
Với cải đã cắt thì trộn đều hết củ cải, cà rốt, cải thảo cùng hỗn hợp vừa làm ở trên.
Cho vào hộp để 2 - 3 ngày là có thể dùng được.
Với phần kim chi muối cả nguyên cây cải thảo thì khi ăn bạn đem cắt khúc rồi bày ra đĩa.
4. Muối dưa cải
Nguyên liệu:
- Dưa cải bẹ: 2,5 kg
- Đường: 100 gram, mì chính
- Muối tinh hoặc bột canh: 6 thìa con
- Hành lá, ớt 3 quả, tỏi 3 củ, riềng 1 củ
- Lọ đựng dưa
- 3 lít nước lã đun sôi để nguội
Cách làm:
- Cải bẹ mua về tách rời từng lá, rồi rửa sạch, vứt bỏ lá úa.
- Xếp cải ra mâm phơi cho cải héo.
- Sau đó rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 5 cm, để cho ráo nước. Hành lá cắt khúc rồi rửa sạch. Hành và cải trộn đều với nhau.
- Nước muối dưa gồm có: 3 lít nước lã đun sôi để nguội + 100 gram đường + 2 thìa mì chính + 6 thìa gia vị rồi đảo tan.
- Xếp dưa vào bình rồi đổ nước muối dưa lên.
- Cho thêm tỏi, ớt lên trên mặt rồi dùng vật nặng sạch đè lên. Đợi khoảng 2 ngày làm món dưa cải bẹ muối ăn được.
5. Dưa giá đỗ
Nguyên liệu
- Giá đỗ
- Hẹ
- Đầu trắng của hành lá
- Hành tím, cà rốt và ớt sừng đỏ
Cách làm
Pha đường và muối tỉ lệ 6:1 với 2 lít nước ấm sau cho giấm vào. Nếu muốn dưa giá muối tối hôm trước và ăn trong chiều ngày hôm sau thì cho giấm chua một chút, nếm có vị ngọt, ít mặn và chua.
Sắp giá vào hũ, cho nước pha (vẫn còn nóng ấm, nếu nguội thì đun lai), đổ ngập mặt giá, dùng vật gì đặt lên trên cho giá luôn chìm trong nước. Đậy kín.
Muốn giữ lâu ăn vài ngày thì khi giá đã ăn được cho vào lọ thủy tinh kín để trong tủ lạnh.
6. Cà pháo cay ngọt
Nguyên liệu:
- 1 kg cà pháo, 1/2 kg muối.
- 1 củ riềng, 1 củ gừng, 200 g ớt xay, 1 củ tỏi.
- Đường cát, nước mắm.
Cách làm:
- Cà pháo mua về gọt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối vào hòa tan. Tỏi đập dập cho vào cùng.
- Cho cà pháo vào hũ thủy tinh, chế nước muối đã nguội vào ngập mặt cà, đậy kín nắp lại trong khoảng 7 ngày là được.
- Cà pháo sau khi ngâm lấy ra rửa lại với nước ấm, thái đôi để làm mắm cà.
- Gừng, riềng gọt vỏ, thái sợi. Cho 300 ml nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 200 g đường cát rồi đun sôi.
- Nước mắm đường để nguội, cho gừng, riềng, ớt xay vào trộn đều.
- Tiếp đến cho cà vào trộn thật đều.
- Cho cà vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín lại trong khoảng 1 ngày cho thấm gia vị.
- Cà pháo ngâm chua ngọt thường được ăn kèm với thịt luộc và cơm trắng, vừa đậm đà, vừa ngon miệng.
7. Dưa góp
Nguyên liệu
1 củ cà rốt
1 củ su hào
2 quả dưa chuột
6,7 nhánh tỏi
2,3 quả ớt cay
Cách làm
Dưa chuột bổ đôi, bỏ ruột, su hào cà rốt rửa sạch sau đó dùng dao có hình răng cưa cắt tất cả thành hình sao cho đẹp mắt, trộn với 2 thìa cà phê muối tinh, ướp trong 15 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra để rau củ được giòn hơn.
Pha nước ngâm dưa góp: Pha theo tỉ lệ 1:1, 1 bát giấm, 1 bát đường, 1 bát nước mắm, 1 bát nước trắng, đun sôi phần hỗn hợp này, thêm tỏi đập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào (tuỳ độ cay của mỗi gia đình mà cho vừa khẩu vị).
Chuẩn bị bình thuỷ tinh, tráng nước sôi già, để bình được khô ráo. Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy lắp, sau 1 ngày là ăn được. Nếu muốn để lâu thì sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
8. Rau muống muối
- Rau muống trắng nhặt sạch lá còn cậng, rửa sạch dưới vòi nước.
- Sau khi đã rửa sạch, cho muối trắng vào ngâm 15-30 phút cho sạch vi khuẩn, đất, cát...
- Đun nước sôi, thả rau vào chần sơ...
- Sau khi chần sơ ngâm ngay vào khay nước đá (điều này sẽ giúp rau xanh rất đẹp mắt và rất giòn).
- Chuẩn bị gia vị: tỏi, ớt băm nhỏ, giấm, đường, nước sôi để nguội.
- Cắt rau làm 2,3 khúc tuỳ sở thích, ướp 1 lớp rau, 1 lớp tỏi ớt, 1 thìa đường, 1 thìa muối...
- Sau khi xếp xong các mẹ đổ xăm nước giấm tỉ lệ 4 bát nước: 1 bát giấm
- Sử dụng sau 1,2 ngày. Rau giòn, thơm mùi tỏi, chua ngọt rất vừa miệng.
9. Muối hành tím
Nguyên liệu
700gr hành củ tím
600gr khế chua (chọn khế chín cho nhiều nước)
200gr muối hạt
Muối tinh 1/2 thìa cà phê muối tinh.
200gr đường cát trắng
1 chai giấm trắng
Lọ thuỷ tinh để muối hành.
Cách làm
Hành tím lột vỏ, cắt bỏ rễ. Khế chua rửa sạch lau khô từng quả, thái lát mỏng,vắt lấy nước, phần bã để riêng, nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua để dễ vắt nước hơn.
Chuẩn bị một cái hộp nhựa to hoặc bát to, xếp một lớp hành, một lớp muối hột, lần lượt cho đến hết. Sau đó đổ hết phần nước khế vào cho ngập xăm xấp, rắc bã khế lên trên cùng, đậy lắp lại để 1 ngày, 1 đêm thỉnh thoảng mở ra đảo đều cho nước khế ngấm vào hành.
Sau một ngày, vớt hành ra rửa qua hai lần giấm (lấy một cái bát đổ một lượng giấm vào, thả vài củ hành vào rửa lần lượt cho đến hết, sau đó đổ phần giấm vừa rửa đi thay bằng một phần giấm mới và cho hành vào tráng lại là xong). Đổ hành ra cái rổ cho ráo.
Đun 300ml giấm với 250gr đường cát trắng, thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh, đun cho tan đường và muối rồi để nguội.
Lọ thuỷ tinh muối hành rửa sạch, tráng nước sôi để thật khô ráo. Xếp hành vào hũ thuỷ tinh, đổ phần hỗn hợp đã đun vào, lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành, đậy kín sau 4-5 ngày là ăn được. Vì muối bằng dấm hành chua nhanh nên sau khi hành ăn được phải vớt hết hành muối ra một hộp nhựa, đậy kín để tủ lạnh ăn dần.
10. Súp lơ muối chua
Nguyên liệu:
Súp lơ trắng
1 củ cà rốt
Giấm trắng
Đường
Muối
Cách làm:
Bước 1: Súp lơ trắng chọn cây vừa phải, còn tươi, tách theo nhánh và rửa với nước. Sau đó cắt miếng vừa ăn như món xào. Cà rốt nạo vỏ, cắt tỉa đơn giản như dưới đây để cắt thành bông hoa dày khoảng 2-3 ly.
Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để cà rốt và súp lơ khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
Tiếp theo, trụng cà rốt và súp lơ qua nước sôi, để ráo nước.
Bước 2: Pha nước muối súp lơ
Dùng nước sôi ấm pha với với đường, giấm, muối theo tỷ lệ. Sau khi pha xong có thể nếm để gia giảm cho vừa khẩu vị gia đình, muối nên cho từ từ cho đến khi vừa.
Đổ nước vừa pha vào lọ khô, sạch rồi sau đó cho súp lơ, cà rốt và vài quả ớt vào. Chú ý món súp lơ muối nói chung và các món muối khác, bạn nên đựng trong lọ thủy tinh hoặc đồ sành sứ, không nên dùng chai lọ nhựa.
- Sau khi ngâm 1 ngày là có thể mang ra thưởng thức.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)