Danh mục

Mẹo sốc nhiệt thực phẩm áp dụng cho đủ loại rau thịt, từ luộc chiên rán xào, không biết thì thật phí, món ăn kém ngon đi bao nhiêu

Thứ bảy, 23/03/2024 06:12

Sốc nhiệt là phương pháp xử lý thực phẩm để chúng ngon hơn mà các đầu bếp hay áp dụng, bạn thử xem nhé, sẽ phải bất ngờ đấy!

Sốc nhiệt là cách cho thực phẩm thay đổi nhiệt độ đột ngột từ đang nóng thả ngay vào nước đá lạnh hoặc từ lạnh cho ngay vào nóng. Kỹ thuật này giúp cho món ăn trở nên giòn ngon và giữ màu tự nhiên hơn. Kỹ thuật này áp dụng được vào rất nhiều món ăn giúp ngon hơn.

Mẹo nấu ăn, sốc nhiệt thực phẩm, mẹo hay nhà bếp

Sốc nhiệt là một kỹ thuật nấu ăn áp dụng được vào nhiều món

Sốc nhiệt khi luộc gà

Luộc gà nhiều người thường cho vào từ nước lạnh thế nên thịt gà chín từ từ nên dinh dưỡng thịt gà thôi ra nước khiến cho nước luộc ngọt hơn nhưng khi ăn thịt gà lại bớt ngọt, và gà sẽ hay bị khô, bở.

Mẹo nấu ăn, sốc nhiệt thực phẩm, mẹo hay nhà bếp

Sốc nhiệt giúp gà giòn ngọt da bóng căng mọng hơn

Sốc nhiệt khi luộc gà gồm 2 lần:

Lần 1: Đun nước sôi dội lên thân gà để da gà săn lại. Sau đó thả gà vào và để nước chỉ ở tầm 80 độ cho gà chín từ từ mà không chín nhiệt mạnh thì da gà không bị rách, thịt gà chín đều từ không bị khô, không bị tình trạng ngoài nhũn trong đỏ, và nước ngọt giữ được ben trong thịt nên thịt gà mềm ngọt.

Lần 2: Khi luộc xong vớt gà từ nồi luộc ra cho ngay vào nước đá lạnh hoặc cho vào ngăn lạnh thì thịt gà săn lại giúp da gà giòn hơn và nước ngọt hơn.

Sốc nhiệt để luộc lòng, dạ dày lợn (heo)

Sốc nhiệt là cách giúp lòng, dạ dày giòn, trắng ngon. Ngoài việc chọn lòng, dạ dày ngon thì kỹ thuật luộc vô cùng quan trọng giúp cho món lòng dạ dày giòn trắng không bị dai.

Đun sôi già nồi nước, thêm chút gừng đập dập cho thơm, thả lòng vào dùng đũa nhấn chìm xuống. Khi nước sôi, lòng se lại, đun 1-2 phút vớt ra, ngâm ngay vào âu nước đá sạch kèm vài lát chanh. Việc sốc nhiệt đột ngột cùng với vị chua giúp cho lòng trở nên trắng giòn. Lặp lại thao tác trên lần nữa là lòng chín và trắng giòn, thơm ngon.

Với dạ dày cũng sốc nhiệt như vậy nhưng dạ dày lâu chín hơn nên có thể lặp lại quá trình sốc nhiệt 2-3 lần.

Sốc nhiệt để rau xào ngon hơn

Muốn rau củ xào được giòn ngon không chảy nước và giữ màu tự nhiên của rau củ thì cần sốc nhiệt.

Đầu tiên chần qua rau củ nhưng loại có nguy cơ nhiễm hóa chất cao như rau muống, súp lơ, quả đậu... Chần giúp loại bỏ một số độc tố tồn dư trong rau củ như axit oxalic, phytohaemagglutinin, nitrit, saponin, glycoside cyanogen, đồng thời loại bỏ bớt nước giúp rau củ khi xào nhanh chín, giữ được độ xanh giòn.

Mẹo nấu ăn, sốc nhiệt thực phẩm, mẹo hay nhà bếp

Sốc nhiệt xào rau xanh ngon, giòn hơn

Đun nước sôi, cho ít muối biển để hạn chế tốc độ khuếch tán các vitamin, thêm chút dầu ăn nhằm tạo lớp màng bảo vệ bề mặt rau cách ly không khí giữ màu của rau củ. Khi nước sôi già, cho rau củ vào, ấn chìm xuống nước, đun lửa to và mở nắp. Chần nhanh rồi vớt ra và xả ngay dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm vào thau nước đá. Cách sốc nhiệt này cho rau củ quả được giòn ngon, giữ màu. Sau đó mới đun dầu phi thơm hành tỏi rồi cho vào xào.

Sốc nhiệt giúp món chiên giòn rụm

Khi chiên rán như đậu phụ, khoai tây chiên muốn giòn ngon hãy áp dụng sốc nhiệt.

Đầu tiên thực phẩm cho vào chiên lần 1 với việc chín bề mặt 70% rồi vớt ra, cho vào nước lạnh. Sau đó vớt ra dùng giấy thấm cho ráo nước và chiên lại lần 2. Thay vì thả vào nước thì bạn có thể để vào ngăn tủ đông đá, khi ăn chiên lần 2.

Sốc nhiệt để luộc thịt trắng giòn ngọt

Khi luộc thịt nhiều người gặp tình trạng miếng thịt luộc xong bị thâm xỉn không đẹp, đặc biệt thịt chân giò. Muốn thịt luộc giòn ngọt, phần mỡ và bị sáng, phần nạc hồng thì dùng sốc nhiệt.

Sơ chế thịt cho sạch rồi luộc chín thì vớt ra thả ngay vào tô nước đá. Việc sốc nhiệt nhanh giúp phần bì lợn se lại giòn ngon, đồng thời hạn chế thoát hơi nước từ trong vì thế trắng hơn. Sau đó, thấm khô rồi để ngăn mát tủ lạnh giúp thịt kết dính săn chắc giúp khi thái mỏng dễ dàng.

Sốc nhiệt giúp trứng luộc dễ bóc vỏ

Luộc trứng cũng áp dụng kỹ thuật sốc nhiệt để giúp trứng dễ bóc vỏ, bóng láng mịn. Cho nước vào đun sủi tăm thì thả trứng vào nhẹ nhàng tránh bị vỡ vỏ. Đun sôi lăn tăng cho trứng chín Tùy theo khẩu vị ăn lòng đào dẻo hay ăn chín mà đặt đồng hồ căn thời gian luộc khác nhau: Với trứng lòng đào hơi chảy nhẹ 6 phút. Trứng chín tới, dẻo mềm: 7 - 8 phút. Trứng chín hẳn 10 phút. Trứng chín già 12 phút.

Chuẩn bị sẵn âu nước lạnh, vớt trứng ra thì thả ngay vào nước lạnh hoặc mang trứng xả dưới vòi nước lạnh liên tục cho nguội. Việc sốc/giảm nhiệt đột ngột giúp phần trứng bên trong nhanh se lại, tách ra khỏi vỏ, dễ dàng bóc hơn.

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/meo-soc-nhiet-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/meo-soc-nhiet-thuc-pham-ap-dung-cho-du-loai-rau-thit-tu-luoc-chien-ran-xao-khong-biet-thi-that-phi-mon-an-kem-ngon-di-bao-nhieu-vz90214.html

Tin được quan tâm

Người trong cuộc nhắc người trên 60 tuổi có tiền tiết kiệm cần ghi nhớ 4 điều

Khi quản lý nguồn tài chính, người cao tuổi thường gặp nhiều rủi ro và khó khăn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả...
Kiến thức 2 ngày, 8 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bông hồng nào trong bốn bông hồng là thật? Kiểm tra xem bạn thực sự thông minh hay chỉ giả vờ thông minh?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một bông hoa hồng mà bạn cho là thật. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 3 ngày, 19 giờ trước

Khi mua cải thảo, nên chọn mua “lá vàng” hay “lá xanh”? Cuối cùng tôi cũng hiểu

Khi đi chợ mua cải thảo, chúng ta thường thấy có hai loại: cải thảo lá xanh và cải thảo lá vàng. Nhiều người không...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 24 giờ trước

Hà Hồ - Kim Lý giản dị đưa hai con đi chơi, cười bò vì màn phá bĩnh của Leon trong khung ảnh

Hồ Ngọc Hà và Kim Lý đã đưa hai con cùng gia đình đi Tây Ninh lễ chùa.
Chuyện làng sao 2 ngày, 19 giờ trước

Có Căn Cước công dân nhưng dùng chứng minh nhân dân có bị phạt không?

Các trường hợp đã được cấp CCCD gắn chip nhưng vẫn cố tình sử dụng CMND cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Thấy con trai cả trông rất giống Trần Quán Hy nên Tạ Đình Phong đã đích thân đi kiểm tra ADN, khi có kết quả, Trương Bá Chi vô cùng choáng váng

Mối quan hệ giữa Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong luôn là chủ đề bàn tán dù họ đã ly hôn được nhiều năm....
Chuyện làng sao 3 ngày, 24 giờ trước

Tin cùng mục

Không thể xào mướp trực tiếp trên chảo, nếu không có bước này, mướp sẽ có màu đen và cực kỳ béo

Khi xào mướp không thể xào trực tiếp trên chảo nếu không có bước này sẽ không có gì ngạc nhiên khi mướp có màu...
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 42 phút trước

Khi xào gan heo nên cho thêm một ít “nó” nấu sẽ thơm ngon hơn và khử hết mùi tanh

Gan lợn vẫn là một loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, mùi vị rất thơm ngon nên loại thực...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày trước

Khi chiên đậu phụ, tốt nhất bạn không nên chiên trực tiếp trên chảo thêm 2 bước này để đậu có màu vàng, giòn bên ngoài và mềm bên trong mà không bị dính chảo

Đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng. Nó rất giàu protein , canxi, lecithin, chất xơ, vv Nó có thể bổ sung chất dinh dưỡng...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày trước

Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn và hành là chưa đủ, thả thêm thứ này vào món trứng rán sẽ rất thơm ngon, 2 quả nhiều như 4 quả

Món trứng rán, trứng chiên chính là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam chúng ta. Đây là món ăn bổ dưỡng, giàu...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 14 giờ trước

Cách làm xúc xích bằng gạo nếp, ăn mềm và dẻo và ngon hơn nấu xôi nếp rất nhiều

Đừng nấu xôi, để tôi dạy bạn cách làm mới, mềm và dẻo, trẻ con sẽ thích ăn.
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 19 giờ trước

Lời khuyên cho người trung niên và người già: Đừng quá tằn tiện, hãy ăn nhiều 4 thứ này, càng ăn càng trẻ ra

Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch, cải thiện chất...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 21 giờ trước

Tin mới cập nhật

Từ 1/7/2024, đây là 2 đối tượng được tăng tiền lương lên 10 triệu đồng/tháng

Cải cách tiền lương là một trong những chính sách được rất nhiều người dân quan tâm trong thời gian gần đây. Chính sách này...
Kiến thức 5 phút trước

Thịt heo nấu kiểu gì cũng không nên dùng 3 thứ gia vị này, chả trách thịt bị tanh, khô và không ngon

Thịt lợn cũng là loại thịt phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi làm thịt lợn, dù là chiên hay...
Địa chỉ ăn ngon 6 phút trước

Tháng 4 âm lịch, ba con giáp phát tài, kiếm được nhiều tiền và có thể thăng tiến 'ngoạn mục'

Bước sang tháng 4 âm, những ngôi sao tốt lành sẽ tỏa sáng, và động lực sẽ như cầu vồng. Bạn sẽ đạt được kết...
Đời sống số 25 phút trước

Sam công khai dung mạo hai con, một chi tiết làm dân tình suy đoán quốc tịch của chồng

Sam đã chính thức khoe mặt của hai con trên trang cá nhân của mình.
Chuyện làng sao 8 giờ, 43 phút trước

Bị nói không giữ hình tượng cho con gái, mẹ Hoa hậu Thuỷ Tiên đáp trả cực gắt

Mẹ Hoa hậu Thuỷ Tiên đáp trả cực gắt khi bị nói không giữ hình tượng cho con gái, khiến netizen không khỏi quan tâm....
Chuyện làng sao 8 giờ, 47 phút trước

Khi bạn già đi, nên nói lời tạm biệt với bún! Hãy ăn nhiều hơn 4 loại “rau vàng” này để tăng cường miễn dịch và khỏe mạnh hơn nhé!

Khi tuổi tác tăng lên, chức năng thể chất của người trung niên và người cao tuổi dần suy giảm, khả năng miễn dịch cũng...
Chăm sóc sức khỏe 8 giờ, 52 phút trước

Vì sao hoạn quan thời xưa vẫn lấy vợ lấy thê thiếp? Sự thật thật phũ phàng và đau lòng!

Trong hậu cung của các vị hoàng đế cổ đại, ngoài các phi tần, còn có rất nhiều thái giám và cung nữ. Sự tự...
Kiến thức 8 giờ, 52 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 8/5/2024: Tuổi Ngọ tài lộc hanh thông, Tý gặp khó khăn

Xem tử vi thứ 4 ngày 8/5/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 10 giờ, 32 phút trước

Quyền Linh cùng bà xã hé lộ bộ ảnh du lịch: Dạ Thảo nhận định chỉ hợp camera thường, nam MC gây chú ý với ngoại hình hiện tại

Loạt ảnh lãng mạn của Quyền Linh và Dạ Thảo trong chuyến du lịch gần đây đã gây chú ý.
Sao giải trí 10 giờ, 32 phút trước