Danh mục

Quốc Trung: 'The Voice hào nhoáng và tính toán'

Thứ bảy, 01/06/2013 14:24

"Tôi nghĩ rất đơn giản thôi, 'Thần tượng Việt Nam' hồn nhiên và bản năng còn 'Giọng hát Việt' thì hào nhoáng và tính toán", huấn luyện viên cuộc thi "The Voice" mùa thứ 2 chia sẻ.

Ngày trước, để phỏng vấn được nhạc sĩ Quốc Trung đúng là một điều khó khăn thực sự đối với phóng viên văn nghệ. Sự "lười nhác và cẩn thận" nổi không kém danh tiếng của vị nhạc sĩ này luôn là một rào cản khá lớn để anh bước lên mặt báo dù thiện cảm của đại đa phần cánh phóng viên dành cho anh là điều cảm nhận được. Vậy nhưng, mọi thứ giờ đây cũng đã thay đổi.

Quốc Trung chịu khó xuất hiện hơn trên các phương tiện truyền thông, nói về những điều liên quan nhiều đến nghề nghiệp hơn là với cuộc hôn nhân đã qua với diva Thanh Lam. Mỗi bài báo là một câu chuyện với cách trả lời thông minh, hóm hỉnh và cũng rất văn minh của khách mời khiến hình ảnh của vị nhạc sĩ này ngày càng gần gũi, thân thiện hơn nhưng cũng chưa từng suồng sã với một khoảng cách nhất định. Đó chính là giá trị làm nên một người nghệ sĩ với tài năng trong cả công việc lẫn ứng xử điều mà buồn thay,  rất ít nghệ sĩ Việt có được.

Tôi hứng thú với sân chơi mới này

Lần đầu tiên ngồi ở cương vị một người truyền tải kinh nghiệm cho thế hệ đàn em với nhiều sự kì vọng lẫn ngờ vực thì điều anh trông đợi nhất khi quyết định ngồi ghế huấn luyện viên "The Voice"?

- Mục tiêu lớn nhất của tôi là giới thiệu được tới khán giả những gương mặt mới với những cá tính riêng và phong cách âm nhạc mới. Tất nhiên, tôi cũng đánh giá cao những thí sinh có thẩm mỹ âm nhạc tốt bởi với tôi điều đó là quan trọng nhất và là một trong những điều quan trọng sẽ góp phần quyết định sự nghiệp sau này của bạn thí sinh đó.

- Công việc của một huấn luyện viên đương nhiên là khác với công việc của một giám khảo, đặc biệt khi hai chương trình có cơ cấu tổ chức khác nhau như "Thần tượng Việt Nam" và "Giọng hát Việt". Anh đã tưởng tượng ra khó khăn lớn nhất của mình khi ngồi ghế huấn luyện viên là gì chưa và anh sẽ giải quyết nó như thế nào?

- Tôi nghĩ điều quan trọng là làm sao khán giả đón nhận những cái mới mà tôi và các thí sinh mang tới. Tôi sẽ không đi theo lối cũ mà khán giả vẫn thường thấy trong đời sống âm nhạc Việt Nam. Tôi cho rằng điều quan trọng là làm sao ngoài việc làm mới ra các tiết mục để khán gián giả bị hấp dẫn và cảm nhận được trong điều kiện thời gian có hạn.

- Theo anh sự khác biệt lớn giữa hai cuộc thi này là gì?

- Tôi nghĩ rất đơn giản thôi, Thần tượng Việt Nam hồn nhiên và bản năng cònGiọng hát Việt thì hào nhoáng và tính toán.

- Việc anh chịu ngồi ghế huấn luyện viên của "Giọng hát Việt" là một bất ngờ lớn, có cảm giác là anh đã thoả hiệp hơn với những biến động của showbiz Việt, điều mà trước đó anh không mấy hứng thú, xếp mình ở một nơi chốn riêng với sự cực đoan của một người làm "nghệ thuật vị nghệ thuật", anh thấy nhận định này của tôi có sai?

- Chẳng riêng tôi mà sẽ có rất nhiều người muốn và đồng ý ngồi vào ghế đó. Có chăng là họ chưa đủ dũng cảm hoặc chưa thuyết phục được nhà sản xuất. Còn với riêng mình, tôi cũng xin nói thẳng luôn là nếu không hứng thú tôi đã không làm.

- Hay bởi vì gánh nặng của việc kinh tế nên mọi chuyện cần phải "nhẹ nhàng" và bớt cực đoan hơn?

- Tôi vẫn còn nhiều lựa chọn dù chưa biết là cái nào "nhẹ nhàng" hơn. Tổ chức sản xuất các show như Cầm tay mùa hè có vẻ "sang chảnh", có giá về nghệ thuật hơn những lại rủi ro hơn về kinh doanh. Tuy nhiên đi làm giám đốc âm nhạc cho các chương trình thì cũng nhẹ nhàng và an toàn hơn. Cực đoan với tôi không phải là quay mặt đi mà là đối diện và làm cho nó tích cực hơn. Nếu thấy khó hoặc nhiều vấn đề mà bỏ đi thì còn kém hơn cho dù ngồi vào chưa biết có thay đổi được gì không.

Đừng quá kỳ vọng sẽ tìm được một Uyên Linh thứ 2

- Sau rất nhiều mùa thi thì "Thần tượng Việt Nam" mới có một hiện tượng như Uyên Linh. Ngay cả quán quân của mùa đầu của "Giọng hát Việt" là Hương Tràm cũng không tạo được ấn tượng mạnh và sâu rộng như Uyên Linh đã từng có. Anh có mong muốn với vai trò của một huấn luyện viên, anh sẽ tìm ra được một hiện tượng tương tự như Uyên Linh?

- Khán giả cứ đòi hỏi chứ ngay với Thần tượng Việt Nam cũng sẽ khó mà có được hiện tượng như vậy. Đừng cứ đòi hỏi phải có hiện tượng nếu thay vì chỉ một hiện tượng mà có một lứa nghệ sỹ trẻ có tiềm năng, văn minh và đồng đều thì đóng góp sẽ nhiều và tốt hơn cho đời sống âm nhạc nước nhà.

- Anh đang sửa soạn cho Uyên Linh này con đường trở thành một diva, bởi hầu như tất cả các chương trình lớn đều có mặt Uyên Linh. Bên cạnh đó, cô cũng là ca sĩ trẻ gần như duy nhất đều đặn được song ca cùng các diva, nhận định này có sai không?

- Uyên Linh giờ đây đã tự đi trên con đường của mình và tôi cũng không phải là người soạn kế hoạch hay đường đi cho cô ấy nữa. Ngay cả khi làm việc đó thì tôi cũng không hướng cô ấy để trở thành một diva. Điều bạn nhìn và đưa ra nhận định như trên cho thấy cô ấy đã và đang có chỗ đứng riêng trong đời sống nhạc Việt.

- Anh nói anh đã hết hứng với "Thần tượng Việt Nam". Cho dù đó có là sự thật thì việc nói ra như vậy nghe cũng rất bạc tình bạc nghĩa với chương trình ít nhiều đã mang anh đến gần hơn với công chúng?

- Tôi nói không còn tìm được cảm hứng với Thần tượng Việt Nam là do từ phía tôi chứ đừng suy diễn là tôi chán chương trình hay nhà sản xuất. Họ vẫn là những người bạn và những đồng nghiệp hết sức thân thiết của tôi. Tôi muốn làm chuyên môn và đóng góp cho các bạn trẻ nhiều hơn thay vì chỉ ngồi "chém gió". Tôi vẫn luôn sẵn sàng quay lại bất kỳ lúc nào có thể với nhiệm vụ khác hay chương trình khác của họ. Cuộc thi đó cũng cần và sẽ tìm được người mới, đôi khi tôi nghĩ, việc tôi rất có lợi cho chương trình nhiều hơn.

Rock là tương lai của nhạc Việt

- Tại giải Cống hiến, sau rất nhiều mùa mới có tên anh và điều đó làm nhiều người làm nghề bất ngờ trong khi anh có vẻ khá thờ ơ. Anh không tin vào giá trị các giải thưởng cho dù đó là giải thưởng uy tín nhất hiện nay?

- Thú thực, tôi không coi thường nhưng cũng không thích giải thưởng. Tôi không có duyên với các cuộc đua dành cho cá nhân. Nói thật, tôi thừa tiêu chuẩn để xin NSƯT từ hơn mười lăm năm nay những tôi muốn mọi người nhớ đến là nhạc sĩ Quốc Trung với các tác phẩm hơn. Với tôi giải thưởng này (nếu có) chỉ là minh chứng cho một giải thưởng vô hình khác mà hiếm có nghệ sỹ có được đó là sự quý mến của các nhà báo dành cho tôi trong hơn 20 năm qua.


Quốc Trung và con gái.

- Cũng trong khuôn khổ giải Cống hiến, trong một bài báo gần đây, anh có nói rằng anh bỏ phiếu cho "Rockstorm", anh có thể giải thích lí do vì sao không? Hay anh nói thế bởi vì anh đang đứng ở vị trí Tổng đạo diễn cho chương trình?

- Có nhiều điều để tôi có thể nói thành một một bài phỏng vấn riêng về nó. Chúng ta vẫn đang quan tâm nhiều đến những thứ hào nhoáng được cho là sang trọng và hoành tráng mà quên đi những giá trị chân thực. Mọi con số thống kê đã cho thấyRockstorm vượt xa tất cả những ứng viên cộng lại về tiêu chí Cống hiến. Còn về giá trị nghệ thuật và những đóng góp cho đời sống nhạc Việt thì tôi tin là trong thời gian không lâu bạn sẽ nhìn thấy điều đó. Rockstorm nói riêng hay rock Việt nói chung sẽ có tiếng nói và chỗ đứng trong đời sống nhạc Việt bởi họ có điều quan trọng nhất là thanh niên, là khán giả trẻ tương lai.

- Làm show nhạc rock tại Việt Nam thường khó thành công, ít nhất về mặt truyền thông, có vẻ như rocker cực đoan và không cần phải quảng bá nhiều. Anh có hi vọng rằng với vai trò đạo diễn chương trình anh sẽ thay đổi được thiện cảm của đám đông dành cho rocker?

- Mặc cảm của rocker cũng như truyền thông về rock đã làm cho họ không muốn nói nhiều đến những đám đông "gào thét điên cuồng". Tôi đã may mắn được dự những Festival nhạc rock nên việc đầu tiên tôi làm khi tham gia là xoá bỏ dần những mặc cảm và định kiến đó. Bạn sẽ chẳng bao giờ đánh giá đúng hay hiểu về điều gì khi chỉ e dè đứng nhìn từ xa mà phán xét. Chỉ cần một lần đến vớiRockstorm bạn sẽ hiểu được tại sao nhiều bạn trẻ lại yêu và chờ mong nó đến vậy. Đó cũng là cách ứng xử và sợi dây liên lạc tới lớp trẻ tương lai của Việt Nam.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tin được quan tâm

Sở hữu bãi biển đẹp như Maldives, đây là nơi duy nhất của Việt Nam được tạp chí Úc vinh danh 'tuyệt nhất thế giới 2026'

Đại diện duy nhất của Việt Nam được ca ngợi nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên, văn hóa và nhịp sống thanh...
Du lịch Việt 2 ngày trước

Một vùng biển của tỉnh Gia Lai vừa lọt Top 25 Điểm đến hàng đầu thế giới năm 2026, có gì mà hot rần rần?

Lần đầu được Lonely Planet vinh danh, Quy Nhơn đã gây ấn tượng với du khách quốc tế nhờ sự yên bình, làn nước biển...
Du lịch Việt 3 ngày trước

Thú vui lạ của ông Hoàng Kim Khánh - chồng Mailisa trước khi bị bắt

Chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa từng tuyên bố thứ này đứng số 1, vợ chỉ là số 2.
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Lý do Mailisa mạnh tay chi tiền tỷ cho loạt Concert 'khủng' trước khi vợ chồng chủ thương hiệu bị bắt

Trong vài năm gần đây, Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa - dưới sự điều hành của vợ chồng Phan Thị Mai và Hoàng...
Dòng sự kiện 2 ngày, 4 giờ trước

Kỳ lạ, mùa lá đỏ đẹp ngỡ ngàng như phim ở tây Quảng Trị khiến nhiều người tưởng... 'rừng phong' ở trời Âu

Thời điểm cuối thu, các cánh rừng sau sau tại H.Hướng Hóa phía tây Quảng Trị bắt đầu thay màu lá, rất giống cây phong...
Du lịch Việt 2 ngày, 6 giờ trước

Nam ca sĩ từng bị tố quấy rối nữ vũ công: Cắt liên lạc với vợ con vì biến cố, tuổi U40 ra sao?

Sau biến cố, Phạm Anh Khoa bỏ nhà đi 2 tháng, cắt hoàn toàn liên lạc với vợ con.
Chuyện làng sao 3 ngày, 21 giờ trước

Tin cùng mục

Giọng hát nội lực, Quang Toàn xuất sắc đạt giải Á quân Ngôi Sao Nhạc Việt 2025.

Chung kết cuộc thi Ngôi Sao Nhạc Việt 2025 được Truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình TP. Hồ Chí Minh-...
Tin tức 19.11.2025

Ca sĩ Lee Anh Huy ra mắt MV, bật mí kế hoạch trình diễn vòng quanh các Trường Đại học sau khi ra mắt MV.

Lee Anh Huy, chàng sinh viên Ngành điện ảnh- Trường Đại học quốc tế RMIT có khả năng chơi nhiều nhạc cụ như: Guitar, Piano,...
Tin tức 12.08.2025

Ca sĩ Phạm Ngọc Triệu lần đầu tiên về Quảng Ngãi: Mang âm nhạc trẻ trung đến với khán giả miền Trung

Quảng Ngãi – Vừa qua, chương trình “Khúc hát nghĩa tình” do Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đã chào...
Tin tức 17.07.2025

Đại nhạc hội “MAILISA Đà Nẵng – 3 năm tỏa sáng, triệu sắc đẹp thăng hoa”: Sân khấu khủng nhất miền Trung – Đêm nhạc miễn phí triệu người mong chờ

Ngày 22/03/2025, tại Công viên Biển Đông – TP. Đà Nẵng, hàng ngàn khán giả sẽ được mãn nhãn trong một đại tiệc âm thanh...
Tin tức 21.03.2025

Mỹ Tâm mang hai 'lần đầu' đến liveshow: Song ca Jimmii Nguyễn và hát 1 ca khúc hơn 2 lần trên sân khấu

Tối 11/5, liveshow My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra tại bờ biển Hồ Tràm với sự tham dự của gần 5.000 khán giả....
Tin tức 12.05.2024

Cư dân mạng truyền tay nhau ảnh Phùng Khánh Linh giữa quảng trường Thời Đại New York

Cộng đồng mạng "dậy sóng" với hình ảnh nữ ca sĩ Phùng Khánh Linh giữa billboard tại trung tâm quảng trường Thời Đại, New York,...
Tin tức 23.09.2021

Tin mới cập nhật

Mùa đông năm nay, sự kết hợp 'áo khoác lông vũ + quần trắng' bỗng trở nên thịnh hành, phong cách thời trang phù hợp với phụ nữ ngoài 40

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, trang phục mùa đông luôn là một thách thức, cân bằng giữa sự ấm áp và phong cách....
Thời trang + 8 phút trước

Khung cảnh đẹp như trong phim của một làng chài ven biển Khánh Hòa, chợ làng la liệt tôm cá, chỉ cách Nha Trang khoảng 60km, ai đến cũng bị 'hút hồn'

Đi du lịch Khánh Hòa, ngoài Nha Trang, còn có một điểm đến lý thú khác đó chính là thị trấn Vạn Giã. Cách Nha...
Du lịch Việt 1 giờ, 2 phút trước

Sắp có sân vận động 60.000 chỗ chuẩn FIFA tại tỉnh nhỏ nhất Việt Nam: Đủ lực tổ chức World Cup, Olympic

Công trình thể thao tầm cỡ này có quy mô 60.000 chỗ ngồi, nổi bật với công nghệ mái vòm hiện đại và thiết kế...
Dòng sự kiện 1 giờ, 3 phút trước

Loại quả Việt Nam được ví như 'báu vật từ thiên đường', không chỉ có khả năng chống ung thư mà còn nhiều lợi ích tuyệt vời khác

Với màu cam rực rỡ, phủ đầy gai nhỏ li ti, và khi cắt ra sẽ vỡ ra những màu đỏ như máu, loại quả...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 4 phút trước

Đặc sản Bắc Ninh không phải ai cũng dám thử, khách Hà Nội gọi ship 60km về nhà vẫn giữ trọn vị tươi ngon.

Dù là món ăn không cần làm chín bằng nhiệt, nhưng nhờ quá trình chế biến kỳ công cùng các loại gia vị đặc trưng,...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 4 phút trước

Từ chàng trai trượt Đại học phải đi dọn toilet đến người đặt nền móng cho cuộc sống vương giả của gia tộc giàu có, nổi tiếng bậc nhất Sài thành

Gia tộc này rất giàu có nhưng lại cực kỳ kín tiếng, hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Đó chính là gia tộc Lý...
Doanh nghiệp 1 giờ, 4 phút trước

Bất ngờ với dự báo diễn biến về giá chung cư năm 2026 ở thị trường Hà Nội và TP.HCM

Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Group đã có dự báo về giá chung cư Hà Nội và...
Tin trong ngày 1 giờ, 5 phút trước

Trường THPT có nhiều học sinh đỗ Đại học Harvard nhất Việt Nam, một nữ sinh còn từng từ chối nhập học

Để trúng tuyển vào ngôi trường này, học sinh phải có thành tích học tập thật sự xuất sắc.
Kiến thức 1 giờ, 5 phút trước

Kết hôn với 4 con giáp nữ này chắc chắn là một chiến thắng! Họ đều giàu có và đức hạnh, và đàn ông nào cũng muốn cưới một trong số họ

Ba cung hoàng đạo này tuy nóng tính, nhưng họ cũng là những người vợ đảm đang và mang lại sự giàu có cho chồng....
Đời sống số 1 giờ, 14 phút trước

Lương hưu được trả gộp 3 tháng để người dân 4 tỉnh khắc phục bão lũ, đón Tết

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 12/2025 đối với 4 tỉnh Đắk...
Tin trong ngày 2 giờ, 39 phút trước