Danh mục

Đại Nhân lên án đạo nhạc và thảm họa Vpop

Thứ tư, 21/12/2011 08:40

Là một trong số ít ỏi những ca sỹ có khả năng sáng tác, Đại Nhân đã 2 lần giành được giải thưởng Bài hát Việt. Mới đây, anh chàng đã có những chia sẻ thật lòng cùng chúng tôi về vấn đề “đạo nhạc” và thảm họa Vpop.

- Trong phạm vi tiếp xúc của Đại Nhân, Nhân cho rằng mình đang đứng ở đâu trong V-Pop?

Một chỗ đứng đủ cảm hứng để sáng tác, làm việc và nỗ lực không ngừng trong một thời gian rất dài nữa.

- Nhân nói rằng mình thường không màng lắm đến khái niệm ca sỹ teen hoặc không teen, nhưng đối tượng khán giả chính của Nhân lại là các bạn trẻ tuổi teen. Điều này có nằm trong sự chủ động của Nhân không? Nhân có cho rằng đã đến lúc mình nên chuyển hướng sang đối tượng người nghe chững chạc hơn?

Có lẽ khán giả của Nhân là teen nhiều vì âm nhạc của Nhân khá trong sáng và tích cực, ít thấy mắt môi, bi lụy quằn quại. Người sao thì âm nhạc như vậy mà (cười). Tuy thế đôi lần Nhân nghe yêu cầu bài hát của mình trên radio, cũng có nhiều khán giả cũng chững chạc và lớn lắm, đặc biệt là những bài như La La bay lên hay Đêm đom đóm.

Đại Nhân,Vpop,đạo nhạc,ca sĩ,thảm họa
Ca sỹ Đại Nhân

Nhân cũng không định hướng khán giả của mình teen hay không teen. Nhân nghĩ mình còn trẻ, âm nhạc viết theo cảm xúc, suy nghĩ của chính mình, thì sự đồng cảm của khán giả trẻ khiến Nhân vui và cũng là điều tự nhiên. Khi mình lớn hơn, âm nhạc dù muốn hay không cũng sẽ thay đổi, khán giả cũng sẽ lớn thêm.

Nhưng Nhân cũng tự tin là âm nhạc của mình vẫn có uy tín và chất lượng được giới chuyên môn khó tính đánh giá tích cực. 2 lần đoạt giải Bài hát Việt, Nhân cũng phần nào muốn chứng minh rằng không phải cứ ca sĩ được khán giả trẻ yêu thích thì hát nhạc dễ dãi nhảm nhí rỗng tuếch, và không phải khán giả trẻ thì hời hợt và nghe nhạc vô tâm. Họ cũng có thể đồng cảm và có những cảm nhận rất sâu sắc với bài hát của Nhân.

- Năm vừa qua là năm nở rộ của những "Thảm họa V-Pop", nhưng những sản phẩm bị coi là "thảm họa" này lại nhận được cổ xúy bởi một lực lượng rất lớn các khán giả trẻ, Nhân nghĩ sao về điều này?

Thực ra Nhân cảm thấy khán chính khán giả trẻ đang thúc đẩy "thảm họa V-Pop", nhưng không phải vì họ cổ xúy nó. Ai cũng lên án, chê bai, dè bỉu thảm họa V-Pop, nhưng cái đó vô tình lại khiến cho thảm họa cứ thế mà tràn lan. Bài hát hay thì mọi người vào, khen hay, rồi chia sẻ cùng nghe. Nhưng quả thực chỉ có thảm họa V-Pop mới có thể làm khán giả nháo nhào, hào hứng chia sẻ chê bai, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến vậy.

Đại Nhân,Vpop,đạo nhạc,ca sĩ,thảm họa

- Nhân có nghĩ những thảm họa V-Pop sẽ ngày càng làm ảnh hưởng xấu tới nền âm nhạc Việt Nam không?

Nhân nhận thấy một nghịch lý là, nhiều ca sĩ muốn được nổi tiếng, họ đành chọn cách làm sao để mình bị ghét, để từ đó được chú ý, để ít nhất người ta nghe nhạc mình một lần. Nhân cũng cảm thấy thông cảm cho chuyện đó. Còn chuyện làm ảnh hưởng xấu thì Nhân không nghĩ vậy, Nhân nghe một bài hát Nhân không thích, Nhân sẽ tắt nó đi, vậy là nó chẳng còn ảnh hưởng đến ai nữa.

Nhân nghĩ khán giả chê bai và lên án nhưng vẫn nghe thì thảm họa mới còn đất tung hoành. Đến khi nào mọi người chán lúc đó thì hết thảm họa thôi.

- Là một trong những ca sỹ trẻ có năng lực nhất về khả năng sáng tạo, bạn nghĩ sao về đạo nhạc?

Nhân nghe K-Pop cũng nhiều, nên thấy không phải riêng Việt Nam. Nhạc Hàn nhạc Mỹ cũng được các fan quốc tế mang ra mổ xẻ và so sánh và đặt ra nghi vấn, có cảm giác như đạo nhạc trở thành chuyện... toàn cầu, những cái tên hot nhất như S9 hay Lady Gaga đều dính cả. Nhân nghĩ, bây giờ khán giả ngày càng nghe nhạc nhiều hơn, sẽ thấy được nhiều sự giống nhau hơn trước kia.

Đại Nhân,Vpop,đạo nhạc,ca sĩ,thảm họa

Âm nhạc thực ra có 7 nốt, sẽ có những quy luật, và trùng hợp nhất định giữa vô số bài hát từ khắp mọi nơi. Đặc biệt là những phát triển hay, ý tưởng hay mà trùng hợp, tương đồng thì nhiều. Nên trừ phi là đạo nhạc nguyên một bài và vi phạm bản quyền, còn những trường hợp na ná, giống nhau, hoàn toàn có thể là tình cờ. Đạo nhạc hay không, thì hiện giờ những nhận định còn rất mơ hồ, cảm tính.

- Vậy là một ca sĩ theo Nhân thì nên như thế nào với hiện tượng này?

Cũng khó nói lắm. Hát một bài hát của nước ngoài, khán giả nghe thấy, không cần biết ca sĩ mua quyền hát chưa, bài hát của nước nào, cũng là đạo nhạc. Nghe một bài thấy chỗ này giống, chỗ kia giống, cũng có thể nói đạo nhạc. Đôi khi, đạo hay không đạo cũng là ở sự thích hay ghét thôi.

Bản thân Nhân khi sáng tác xong, nhiều khi tình cờ nghe cũng thấy, chỗ này hóa ra mình cũng có ý tưởng tình cờ giống cái này cái kia, nếu thế này thì làm như vậy là đẹp. Chuyện trùng hợp trong sáng tạo thì chắc chắn là có, làm sao để nó không bị nhập nhèm, nhầm lẫn với đạo nhạc thì ở Việt Nam vẫn chưa có, nên giờ Nhân nghe đạo nhạc thì cũng cười xòa, chẳng biết thật hay giả.

Đại Nhân,Vpop,đạo nhạc,ca sĩ,thảm họa

Nhiệm vụ của mình thì cứ làm việc một cách cẩn trọng, cầu toàn để khán giả đón nhận thôi, khi khán giả có lòng tin vào Nhân, vào nhạc Việt nhiều hơn thì những trường hợp đạo nhạc cũng không có chỗ đứng, mà những nghi án mơ hồ thiếu chính xác cũng sẽ không còn oan uổng. Nhân nghĩ vậy.

- Có vẻ Đại Nhân khá thích sự tĩnh lặng, thậm chí còn từng tuyên bố không dùng chiêu để nổi tiếng. Điều này có quá đi ngược với showbiz hiện tại không, hay thậm chí tuyên bố này là một kiểu chiêu nào đó?

Đúng là Nhân có nói mình không dùng chiêu, nhưng là không dùng chiêu để nổi tiếng, tức là Nhân sẽ không dùng đời tư, hở hang, lộ hàng hay những chiêu thức phong phú hiện tại để làm cho mình nổi tiếng. Nhưng ví dụ, mùa đông mọi năm Nhân thường ra sản phẩm những bài hát Giáng sinh vui vẻ cùng bạn bè, và đa số các ca sĩ cũng đều làm vậy, nhưng năm nay Nhân lại ra một single Câu chuyện mùa đông với 2 bài hát lãng mạn và hơi buồn, hoàn toàn khác với không khí Giáng sinh của các sản phẩm khác cùng giai đoạn.

Đó cũng là một chủ đích, vì Nhân cảm nhận mùa đông lạnh, ngồi trong chăn nghe những bài hát lãng mạn, buồn buồn cũng sẽ rất hay, đặc biệt là giữa một cơ man những bài hát giáng sinh quá cũ. Và phản hồi từ khắp nơi đó đã là một “chiêu” đúng, cả 2 bài hát lẫn MV Một lần buông tay, Rồi tuyết sẽ rơi đều dẫn đầu về lượt xem trong số các videoclip vào mùa đông năm nay. Rõ ràng là với khán giả, Nhân không hề chủ quan rằng mình cứ thế nào cũng được, hay thì tự khắc sẽ thành công.

Đại Nhân,Vpop,đạo nhạc,ca sĩ,thảm họa

Chăm chút suy nghĩ ý tưởng cho sản phẩm âm nhạc của mình cũng là một chiêu, nhưng Nhân thấy vui và hứng thú hơn nhiều so với ngồi tìm chiêu hở này, shock kia chỉ để người ta biết tên, còn sản phẩm âm nhạc thì èo uột. Thời gian đó chăm chút cho âm nhạc sẽ hay hơn nhiều.

VNmedia

Tin được quan tâm

Sau cuộc họp gia đình, tôi nhận ra rằng đừng bao giờ quá tốt với con cái của anh chị em mình! Không phải là ích kỷ, mà là bài học đẫm nước mắt của người đi trước

Nhiều người nghĩ rằng giúp đỡ anh chị em ruột thịt và con cháu của họ là chuyện hiển nhiên, là đạo lý trong gia...
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Sáu, ngày 1 tháng 8, tức ngày mồng 8 tháng 6 âm lịch?

Ngày 1 tháng 8, thứ Sáu, ngày 8 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Nhân Âm....
Đời sống số 2 ngày, 8 giờ trước

Đất nông nghiệp từ nay được phép kết hợp nhiều mục đích mà không cần chuyển đổi

Quy định mới mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn, nhưng đòi hỏi tuân thủ đúng pháp luật.
Kiến thức 2 ngày, 16 giờ trước

Kể từ bây giờ: Rút tiền tại ATM có 3 thay đổi lớn, ai không nắm rõ dễ bị dừng giao dịch

Hiện nay, có 3 thay đổi quan trọng liên quan đến giao dịch tại máy ATM mà khách hàng cần nắm rõ để tránh bị...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Bảy, ngày 2 tháng 8, tức ngày mùng 9 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 2 tháng 8, thứ Bảy, ngày 9 tháng 6 nhuận âm lịch, tượng trưng cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Mậu....
Đời sống số 1 ngày, 5 giờ trước

Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc chia sẻ về bệnh của ông Hoàng Nam Tiến: Đã mời chuyên gia đầu ngành hội chẩn nhưng không kịp

Thông tin ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT qua đời chiều 31/7 vì đột quỵ, hưởng dương 56...
Tin trong ngày 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Ca sĩ Phạm Ngọc Triệu lần đầu tiên về Quảng Ngãi: Mang âm nhạc trẻ trung đến với khán giả miền Trung

Quảng Ngãi – Vừa qua, chương trình “Khúc hát nghĩa tình” do Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đã chào...
Tin tức 17.07.2025

Đại nhạc hội “MAILISA Đà Nẵng – 3 năm tỏa sáng, triệu sắc đẹp thăng hoa”: Sân khấu khủng nhất miền Trung – Đêm nhạc miễn phí triệu người mong chờ

Ngày 22/03/2025, tại Công viên Biển Đông – TP. Đà Nẵng, hàng ngàn khán giả sẽ được mãn nhãn trong một đại tiệc âm thanh...
Tin tức 21.03.2025

Mỹ Tâm mang hai 'lần đầu' đến liveshow: Song ca Jimmii Nguyễn và hát 1 ca khúc hơn 2 lần trên sân khấu

Tối 11/5, liveshow My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra tại bờ biển Hồ Tràm với sự tham dự của gần 5.000 khán giả....
Tin tức 12.05.2024

Cư dân mạng truyền tay nhau ảnh Phùng Khánh Linh giữa quảng trường Thời Đại New York

Cộng đồng mạng "dậy sóng" với hình ảnh nữ ca sĩ Phùng Khánh Linh giữa billboard tại trung tâm quảng trường Thời Đại, New York,...
Tin tức 23.09.2021

Rapper nổi tiếng Hàn Quốc bị bắt vì tàng trữ và sử dụng cần sa

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin nam rapper KillaGramz vừa bị bắt vì tàng trữ và sử dụng cần sa.
Tin tức 04.03.2021

Đối xử tệ với Seventeen, nhà đài KBS nhận vô số chỉ trích từ người hâm mộ

Nhà đài KBS hiện đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của fan, đặc biệt là người hâm mộ nhóm nhạc nam Seventeen.
Tin tức 24.12.2020

Tin mới cập nhật

Hàng nghìn người có nguy cơ bị chấm dứt nhận khoản tiền hỗ trợ này mỗi tháng từ 1/1/2026, ai cũng cần nắm rõ

Trợ cấp thất nghiệp hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn khi bị mất việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng...
Tin trong ngày 3 giờ, 22 phút trước

Loại gỗ xưa dùng làm chuồng lợn hoặc đun bếp, nay bán 2 cây đủ mua cả chục căn chung cư

Từng dùng để nhóm bếp hoặc làm chuồng trại, loại cây này giờ trở thành một biểu tượng mới của giới thượng lưu và nhà...
Kiến thức 3 giờ, 22 phút trước

Tục ngữ: 'Anh hùng khó qua ải mỹ nhân', câu sau ít người biết đến, nhưng lại phơi bày một thói xấu phổ biến của phụ nữ

Câu tục ngữ "Anh hùng khó qua ải mỹ nhân" từ lâu đã được nhiều người nói tới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng câu...
Hồ sơ tư liệu 3 giờ, 23 phút trước

Thay đổi quan trọng về Sổ đỏ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2025: 8 trường hợp này cần đặc biệt lưu ý!

Từ ngày 1/7/2025, một số trường hợp cần đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận, sổ đỏ) theo quy định mới....
Kiến thức 4 giờ, 54 phút trước

Năm 2025, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu theo quy định?

Xe đạp điện đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, đi kèm...
Tin trong ngày 4 giờ, 55 phút trước

Động thổ bao lâu thì xây nhà? Điều kiêng kỵ khi động thổ nhất định phải nhớ!

Động thổ là một bước quan trọng khi xây nhà, không chỉ liên quan đến phong thủy mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của...
Phong thủy 4 giờ, 55 phút trước

Tử vi ngày 3/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ sự nghiệp thăng tiến, Tỵ bị tiểu nhân quấy phá

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 3/8/2025.
Đời sống số 4 giờ, 56 phút trước

Cách chi tiêu thông minh nhất cho phụ nữ trung niên: Ưu tiên 3 khoản đầu tư 'sinh lời' này, đừng để hối tiếc

Bước qua tuổi 40, nhiều phụ nữ phải đối mặt với câu hỏi nan giải: nên chi tiêu thế nào cho hợp lý? Giữa việc...
Đời sống trẻ 4 giờ, 56 phút trước

Hà Nội sắp có trường mầm non công lập hơn 100 tỷ, nằm giữa khu dân cư đông đúc với kiến trúc cực ấn tượng

Ngôi trường hiện đại này có tổng mức đầu tư khoảng 116 tỷ đồng.
Kiến thức 4 giờ, 57 phút trước

Song Seung Hun tiết lộ lý do chia tay bạn gái, hóa ra Lưu Diệc Phi từng phải chịu đựng cảm giác này khi yêu anh

Nam diễn viên "Trái tim mùa thu" có chia sẻ với công chúng về một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ tình cảm...
Chuyện làng sao 4 giờ, 59 phút trước