Danh mục

Tại sao khi kho thịt, người ta thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt? Là để miếng thịt ngon hơn hay trông đẹp mắt hơn?

Thứ bảy, 04/05/2024 13:33

Công việc tuy nhỏ nhưng rất thực tế và cũng rất hữu dụng khi chúng ta kho thịt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nhắc tới những món ăn vừa có hương vị thơm ngon, đem lại nguồn dưỡng chất dồi dào, lại phù hợp trong mâm cơm gia đình hàng ngày, khong thể bỏ qua món thịt kho. Cách làm món ăn này cũng được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên có một bước giúp thành phẩm thịt kho xong được đẹp mắt hơn, thịt dễ cắt hơn mà vẫn giữ được độ thơm ngon, nhưng không phải ai cũng biết.

Đó chính là công đoạn buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt theo 2 chiều, ngang và dọc hay hình chữ thập. Cách làm này đã được nhiều đầu bếp hay những người thợ nấu ăn chuyên nghiệp áp dụng và khuyên mọi bà nội trợ nên áp dụng bởi nó thật sự hữu ích.

Kho thịt, mẹo kho thịt, dùng sợi chỉ buộc thịt khi kho

Theo các chuyên gia, khi kho thịt, thay vì cắt thành những miếng nhỏ, hãy mạnh dạn cắt thành những miếng lớn, dày. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong bước sơ chế thịt đầu tiên trước khi cho vào nồi kho. Hình thức lý tưởng nhất - để phù hợp cho việc buộc dây vào thịt sau đó - là miếng thịt được cắt thành hình vuông, khối lớn chừng 3x3 hoặc 4x4cm.

Sau đó, người dùng sử dụng 1-2 sợi chỉ buộc theo 2 chiều ngang và dọc (hình chữ thập) của miếng thịt vuông đã thái. Việc làm này giúp cố định hình dáng của miếng thịt, kể cả kho trong thời gian dài, miếng thịt cũng sẽ không bị nát, mất thẩm mỹ mà lại được ngon, mềm, có độ mọng nước nhất định.

Cách buộc chỉ xung quanh miếng thịt vuông rồi kho cũng chính là cách mà cách đầu bếp tạo ra món thịt kho Đông Pha trứ danh của ẩm thực Trung Hoa.

Kho thịt, mẹo kho thịt, dùng sợi chỉ buộc thịt khi kho

Kho thịt, mẹo kho thịt, dùng sợi chỉ buộc thịt khi kho

Việc buộc chỉ vào miếngt thái dày, lớn, hình vuông giúp hình dáng thịt sau khi ra thành phẩm được đẹp mắt hơn

Một số lưu ý khác khi kho thịt

Bên cạnh mẹo buộc sợi chỉ theo hình chữ thập quanh miếng thịt, người dùng cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khác để được thành quả là nồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Chọn mua thịt: Bước đầu tiên quyết định phần nào độ ngon của món thịt kho chính là bước chọn mua thịt. Người dùng cần mua đúng loại thịt phù hợp cho cách chế biến kho, là thịt ba chỉ. Miếng thịt lý tưởng nhất là miếng thịt có tỷ lệ nạc mỡ là 8:2 hoặc 7:3, phần mỡ ít hơn phần nạc song vẫn phải có. Có như vậy, phần thịt sau khi kho xong không bị quá khô, cứng mà có độ mềm, mọng nhất định, dễ ăn, phù hợp với đa dạng khẩu vị của mọi người.

Nếu không thể mua được thịt ba chỉ, ba rọi để kho, người dùng cũng có thể tham khảo thịt ở phần mông. Miễn sao miếng thịt vẫn có tỷ lệ phần nạc và phần mỡ hài hoà như hướng dẫn trên. Miếng thịt cần tươi, mang màu hồng tự nhiên. Khi ấn ngón tay vào thấy có độ đàn hồi, không có mùi lạ.

Kho thịt, mẹo kho thịt, dùng sợi chỉ buộc thịt khi kho

Một miếng thịt lý tưởng để kho phải có phần nạc và mỡ hài hoà

Sơ chế thịt: Sau khi mua thịt về, bước quan trọng tiếp theo người dùng cần thực hiện đó là sơ chế miếng thịt. Các thao tác cơ bản đó là rửa qua miếng thịt với nước muối pha loãng, cho vào nồi chần qua rồi vớt ra, rửa sạch lại rồi thái. Trong lúc chần, có thể thêm vào nồi ít muối, rượu, gừng để việc làm sạch thịt được tối ưu hơn.

Kho thịt: Bước cuối cùng chính là kho thịt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gia vị hoàn chỉnh được bán sẵn. Tức là trong những gói gia vị này đã có toàn bộ các loại gia vị cần thiết cho món thịt kho. Người dùng chỉ cần cho các gói gia vị này và đưa thịt lênbếp kho thời gian tuỳ thích, từ khoảng 1 giờ trở lên là đã có được thành phẩm ngon miệng. Đây là cách là nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức, phù hợp với những người chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc kho thịt.

Còn với những gia đình vẫn thích sự truyền thống, để tạo ra món thịt kho hoàn hảo, không thể thiếu phần nước hàng hay còn được gọi là nước màu. Hương vị của nước hàng người dùng cũng có thể tuỳ chỉnh dựa trên các nguyên liệu tạo thành sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Kho thịt, mẹo kho thịt, dùng sợi chỉ buộc thịt khi kho

Nước hàng hay nước màu là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự thơm ngon của món thịt kho

Cách đơn giản nhất để tự làm nước hàng đó là: Cho khoảng 1 thìa đường vào chảo đun và khuấy cho đến khi đường tan. Khi đường đã chuyển sang màu vàng nâu thì đổi ngay 2/3 bát nước vào để giữ màu. Nêm nếm thêm các loại gia vị như mắm, đường, tiêu nếu cần thiết. Đảm bảo khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết rồi cho thịt vào kho cùng.

Bảo quản thịt: Thông thường, đa phần người dùng sẽ kho chung thịt vào một chiếc nồi lớn. Khi có nhu cầu ăn thì đun nóng rồi lấy ra đĩa, bát một lượng vừa đủ. Song các chuyên gia khuyên rằng, để đảm bảo thịt luôn được ngon như mới, hãy chia thành nhiều phần rồi để vào từng bát, hộp riêng biệt, lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, hâm, đun nóng từng phần.

Kho thịt, mẹo kho thịt, dùng sợi chỉ buộc thịt khi kho

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-khi-kh.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-khi-kho-thit-nguoi-ta-thuong-buoc-mot-soi-chi-ben-ngoai-mieng-thit-la-de-mieng-thit-ngon-hon-hay-trong-dep-mat-hon-vz93752.html

Tin được quan tâm

Sau khi ăn chuối 30 năm, tôi mới biết rằng có sự khác biệt lớn giữa chuối tây và chuối tiêu

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mặc dù chuối tây và chuối tiêu trông giống nhau nhưng thực ra chúng rất khác nhau? Tiếp...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 5 giờ trước

Sao Việt 15/5: Rộ tin Ngọc Trinh đã có con gái 5 tuổi; Phía Mỹ Tâm phản hồi thông tin nhận nuôi con gái cố diễn viên Mai Phương

Tin sao Việt hot nhất ngày 15/5/2024: Nghi vấn Ngọc Trinh đã có con gái 5 tuổi, giống 'Nữ hoàng nội y' như đúc lập...
Chuyện làng sao 3 ngày, 5 giờ trước

Có một loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản giá 500.000 đồng/kg

Dù có giá đắt đỏ, gấp 50 lần các loại bình thường nhưng loại rau này vẫn được nhiều người săn lùng, nó còn là...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Cá phổi châu Phi nguyên thủy đã sống được 400 triệu năm dù không ăn uống gì nhưng lại không thể trốn tránh người châu Phi?

Trong số các loài cá ngoan cường, cá phổi châu Phi là loài dẫn đầu. Chúng khéo léo sử dụng bong bóng làm phổi để...
Kiến thức 3 ngày, 2 giờ trước

Thực vật mọc đầy ở Việt Nam, cứ nghĩ là cây dại bình thường nhưng ở nước ngoài bán hơn nửa triệu/kg

Nếu bắt gặp giống cây thấp bé, lá có nhiều gân như thế này thì bạn đừng bỏ qua mà hãy hái chúng về ngay...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Phải mất 5 lần đổi căn hộ tôi mới nhận ra rằng '4 tầng' này ngày càng trở nên tiện nghi hơn, chúng thực sự là 'tầng vàng'

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực, nhiều gia đình đang rục rịch tìm kiếm cơ hội...
Mẫu nhà đẹp 3 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Đến Quảng Ninh ăn gì? Nhất định phải thử món ăn vặt 'xa xỉ' này, mỗi bát bé xíu 50 nghìn đồng, phải xếp hàng mới có

Mặc dù là một quán ăn vỉa hè ở Quảng Ninh, nhưng vì bán món này nên lúc nào cũng đông đúc người tìm đến....
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 34 phút trước

Cách làm pizza bằng khoai tây, vừa ngon vừa dễ làm

Khoai tây là nguyên liệu không thể thiếu đối với nhiều người. Bởi vì nó có hương vị tinh tế và sảng khoái, nó là...
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 23 phút trước

Thay vì làm cơm chiên trứng với cơm nguội thừa, dạy bạn cách ăn mới! Thêm 2 quả trứng sẽ thành món ăn thích lắm đấy

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một cách làm cơm nguội kiểu khác là bánh xèo ăn sáng. Món bánh xèo ăn sáng bằng...
Địa chỉ ăn ngon 22 giờ, 45 phút trước

Dù dùng loại xương nào để hầm súp, đừng bao giờ thêm nước trực tiếp vào hầm. Hãy ghi nhớ hai bước này để nước súp đặc hơn và thơm hơn

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thường thích sử dụng các loại xương để hầm súp, không những giúp súp trở nên thơm ngon...
Địa chỉ ăn ngon 24 giờ, 40 phút trước

Dùng đường trắng hay đường phèn khi nấu thịt kho tàu sẽ ngon hơn? Đa số người được hỏi đều trả lời sai

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu đúng. Nhiều người...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 21 giờ trước

Đó là “kẻ thù” của cá tanh. Không phải gừng, hành mà 'thứ này'cho vào khi hầm cá sẽ ngon và không tanh

Mọi người đều rất thích ăn cá. Nhà chúng ta có con nhỏ nên thỉnh thoảng chúng ta nấu cá. Trẻ ăn nhiều cá có...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 8 giờ trước

Tin mới cập nhật

Có câu: '3 không hỏi, 4 không ăn, 5 không chạm', trí tuệ của cổ nhân thật đáng học hỏi

"Tam bất vấn, tứ bất cật, ngũ bất mô" nghĩa là "ba không hỏi, bốn không ăn, năm không chạm". Câu nói này chứa đựng...
Kiến thức 13 phút trước

3 loại thịt đại kỵ không nên dùng khi uống bia rượu, người giàu cũng mắc sai lầm

Những loại thịt dưới đây, nhiều người vẫn dùng chung với rượu bia làm món nhậu mà không biết chúng chẳng hề tốt cho sức...
Chăm sóc sức khỏe 16 phút trước

Bật điều hòa theo cách này có thể gây đột quỵ, méo miệng, sai lầm nguy hiểm rất nhiều người hay mắc phải

Dùng điều hòa sai cách có thể khiến chúng ta đối mặt với việc liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ...
Kiến thức 35 phút trước

Tại sao tài xế kỳ cựu không bao giờ mở 'cửa sổ cùng bên' khi lái xe trên đường cao tốc? Chủ xe: Đó là kinh nghiệm có được trong 10 năm qua

Thông thường, các tài xế ô tô khi lái xe một quãng đường dài thường có thói quen mở bớt cửa kính xe ô tô...
Đi gì 35 phút trước

Theo quan niệm phong thủy, trồng cây cảnh ở lăng mộ Tổ Tiên có tốt không và nên trồng cây gì?

Cây phong thủy trồng ở khu lăng mộ vừa tạo cảnh quan mà còn được trồng với ý nghĩa ngăn cản những năng lượng xấu....
Phong thủy 38 phút trước

Trương Nghệ Mưu và 3 người phụ nữ trong cuộc đời: một người có tình, một người có tiền, một người không có gì

Trong cuộc đời của Trương Nghệ Mưu, ba người phụ nữ đóng những vai trò quan trọng khác nhau. Sự xuất hiện của mỗi người...
Chuyện làng sao 43 phút trước

Tại sao trẻ lớn lên không thích đến nhà bà ngoại? Lý do đằng sau nó quá thực tế các bậc phụ huynh đừng ép buộc

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng con cái của họ đã hình thành mối quan hệ rất sâu sắc với bà khi chúng còn...
Đời sống số 2 giờ, 55 phút trước

Luộc thịt không cần nước: Bí quyết giúp thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

Việc dùng nước để luộc thịt khiến thịt bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Thậm chí nếu luộc quá lâu không căn đúng...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 5 phút trước

Gu thời trang đang thịnh hành đầu hè: Hãy nhớ 4 ý tưởng phối đồ vừa khí chất vừa cao cấp

4 ý tưởng kết hợp sau đây sẽ giúp bạn có một diện mạo xinh tươi và trẻ trung trong những ngày hè.
Thời trang + 2 giờ, 18 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Cách cầm cốc tiết lộ thái độ kết bạn của bạn như thế nào

Khi bạn muốn uống đồ uống nóng, bạn cầm cốc như thế nào? Cử chỉ đơn giản này có thể tiết lộ rất nhiều điều...
Đời sống số 2 giờ, 30 phút trước