Danh mục

Bí quyết nấu xôi ngon, dẻo mềm, bóng hạt, để cả ngày cũng chẳng lo bị cứng

Thứ hai, 22/04/2024 09:49

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn nấu xôi vừa dẻo thơm vừa trông đẹp mắt, ngon miệng.

Xôi là món ăn phổ biến với người dân Việt Nam, thường được ưa chuộng để làm bữa sáng. Không chỉ thế, người Việt vẫn giữ phong tục chế biến xôi cho mâm cỗ ngày Tết, giỗ, cưới hỏi… Xôi được chế biến từ gạo nếp kết hợp cùng các nguyên liệu khác như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, gấc, dừa…

Để có một món xôi thơm ngon, dẻo lâu, đậm đà, người nấu cần lưu ý những điều sau đây:

Chọn loại gạo nếp ngon

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi vì thế khâu chọn gạo là cực kỳ quan trọng.

Các loại gạo nếp như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu vì có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm và thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi.

Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ngâm gạo đúng cách trước khi cho vào chõ xôi

Tùy vào từng loại gạo nếp mà sẽ có thời gian ngâm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm trong vòng từ 6 - 8 tiếng là vừa đủ và giúp xôi khi nấu sẽ dẻo thơm hơn.

Bạn không nên ngâm gạo nếp trong thời gian quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát làm món xôi không còn ngon khi thưởng thức.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Ngâm gạo đúng cách trước khi cho vào chõ xôi.

Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp thì bạn nên cho thêm 1 chút muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.

Cho gạo vào nồi bằng tay

Thông thường, khi nấu xôi thì chúng ta thường dễ gặp các lỗi cơ bản như: nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó xảy ra thường là do bạn để lửa chưa đều và không tạo được độ thông thoáng cho các hạt nếp khi nấu xôi.

Để khắc phụ tình trạng này thì bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả thau gạo vào như cách thông thường. Điều này sẽ giúp cho các hạt gạo được rải đều, không bị chèn vào nhau và không khí được lưu thông khắp nồi và giúp xôi được chín đều.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều.

Bạn cũng có thể để xôi vào giữa chỏ và để hở xung quanh hoặc dàn đều xôi ra khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3 - 4 lỗ to để không khí lưu thông dễ dàng hơn.

Canh lượng nước

Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, cách này giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão hay quá nát làm mất thẩm mỹ món xôi.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Canh lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão hay quá nát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo cách là khi cho nước vào nồi bạn nên đặt lên mặt nước một chiếc đĩa bằng sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch thì đó là do cạn nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước nhé!

Canh nhiệt độ khi nấu

Bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp trước, sau đó khi thấy nước đã sôi thì mới đặt chõ lên và tiến hành hấp xôi. Bạn hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định trong lúc nấu.

Đừng nên tăng nhiệt độ cao lên thì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.

Thời gian hấp xôi

Tùy theo từng loại gạo nếp mà thời gian nấu sẽ dao động từ 30 - 40 phút. Để có được món xôi ngon và dẻo thơm thì cứ 10 phút bạn nên mở nắp nồi và dùng khăn sạch lau đi phần nước đọng trên nắp và dùng đũa đảo đều để xôi được chín tới.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Để giúp món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và độ mềm, dẻo thì bạn nên thực hiện đồ xôi 2 lửa.

Rưới dầu mỡ lên xôi

Để xôi bóng đẹp, hạt gạo căng tròn, thơm ngậy, bạn có thể cho một chút mỡ gà vào, trộn đều sau khi xôi chín, đối với các món xôi mặn. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

Đồ xôi 2 lửa

Để giúp món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và độ mềm, dẻo thì bạn nên thực hiện đồ xôi 2 lửa. Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra 1 chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt để xôi được nguội bớt.

Sau đó, cho xôi vào đồ (hấp) thêm 1 lần nữa. Bằng cách này thì xôi vẫn giữ được nguyên vẹn độ ngon vốn có của nó.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Món xôi ngon, dẻo mềm, bóng hạt, để cả ngày cũng chẳng lo bị cứng.

Những lưu ý khi ăn xôi

Ăn xôi với thịt gà

Món xôi – gà là sự kết hợp yêu thích, món khoái khẩu khó cưỡng lại. Tuy nhiên, xôi nếp lại được cho là có tính kị với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).

Ăn xôi nhiều lần trong tuần

Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng sánh ngang với các loại thịt, trứng, sữa, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều xôi. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.

Ăn xôi thay ăn cơm

Với những người muốn giảm béo thì đặc biệt không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi, xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn xôi nhiều bạn có thể tăng cân nhanh chóng.

Hoàng Khuông (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-quyet-nau-x.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-quyet-nau-xoi-ngon-deo-mem-bong-hat-de-ca-ngay-cung-chang-lo-bi-cung-vz92785.html

Tin được quan tâm

Tại sao nói “Tháng Tư sợ ngày mùng một âm lịch”. Hôm nay là ngày 1/4, bạn có biết mình “sợ” điều gì không? Xem để biết sớm

Khi mùa xuân dần dần trôi đi, chúng ta đón chào tháng 4 âm lịch. Trong văn hóa truyền thống, tháng 4 là tháng tràn...
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Thịt heo nấu kiểu gì cũng không nên dùng 3 thứ gia vị này, chả trách thịt bị tanh, khô và không ngon

Thịt lợn cũng là loại thịt phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi làm thịt lợn, dù là chiên hay...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 18 giờ trước

Kẽm là “gốc rễ của trí thông minh”. Khuyên bạn nên ăn 4 loại thực phẩm giàu kẽm. Trẻ ăn nhiều sẽ có trí tuệ thông minh và học tốt

Trong vũ trụ rộng lớn, con người là loài có trí thông minh, luôn khám phá bí ẩn về việc nâng cao trí thông minh....
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Lý Liên Kiệt chê vợ đầu và quyết ly hôn để cưới Hoa hậu, hơn 20 năm sau vợ hiện tại già như bà ngoại, vợ cũ hồi xuân tươi trẻ

Mới đây, nhiều cư dân mạng bất ngờ trước sự khác biệt về ngoại hình của hai người vợ cũ và hiện tại của Lý...
Chuyện làng sao 2 ngày, 18 giờ trước

Tại sao nhà vệ sinh nữ ở Mỹ có khoảng trống phía trước nắp bồn cầu? Chẳng trách nó chỉ có ở nước ngoài

Trong thiết kế không gian công cộng, từng chi tiết nhỏ đều được tính toán kỹ lưỡng để phục vụ mục đích sử dụng an...
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Vốn dĩ nó là “tổ yến” của người nghèo, nhiều người vứt bỏ vì cho là bẩn, nhưng lại rất giàu collagen, giúp da dẻ hồng hào, thanh tú

Mặc dù cần tây thích hợp nhất để trồng vào mùa xuân và mùa thu, và chủ yếu được trồng vào mùa thu, nhưng cần...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Cho thịt lợn vào chai nước khoáng nó sẽ biến thành món giò thơm ngon trong 12 giờ. Đây là cách làm rất mới lạ để thử

Gần đây tôi thấy nhiều người làm giò xào tại nhà. Làm giò tại nhà rất rắc rối, bạn phải mua vỏ và dụng cụ....
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 33 phút trước

Khi rang đậu phộng, đừng chỉ thêm dầu, đầu bếp sẽ dạy bạn mẹo nữa để đậu phộng giòn mà không bị ẩm trong thời gian dài

Đậu phộng (lạc) là một món ngon rất thông dụng và thơm ngon, được nhiều bạn thích ăn một ít khi uống rượu. Vậy làm...
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 12 phút trước

Hướng dẫn cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh đậm đà, cực trôi cơm

Sau khi hoàn thành, món thịt rang cháy cạnh có màu cánh gián đẹp mắt, không bị cháy bén. Món thịt dậy mùi thơm ngậy...
Địa chỉ ăn ngon 9 giờ, 6 phút trước

Khi nấu đậu đỏ, bạn nhớ đừng nấu trực tiếp trong nồi. Đầu bếp quốc tiệc chỉ mẹo thêm bước này, trong 5 phút đậu sẽ mềm

Đậu đỏ bổ sung máu và rất tuyệt khi ăn trong tủ lạnh! Nấu đậu đỏ như thế nào để đậu được tách biệt rõ...
Địa chỉ ăn ngon 12 giờ, 23 phút trước

Làm sao để rau muống xào được xanh mướt, bóng ngon mà không bị thâm đen? Đây là bí quyết từ đầu bếp

Theo quy luật của mùa hè, có rất nhiều loại rau, trong đó ngon nhất là rau muống. Dù sao rau muống cũng được bán...
Địa chỉ ăn ngon 18 giờ, 29 phút trước

Sườn xào chua ngọt nếu nấu luôn sẽ bị dai, làm thêm bước này thịt mềm, trẻ nhỏ và người già đều thích

Nấu theo công thức này thịt sườn mềm, mọng nước nhà có người già hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức được.
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 10 giờ trước

Tin mới cập nhật

Kiểu tóc ngắn tỉa tầng độc đáo là đây!

Kiểu tóc ngắn này mang lại vẻ đẹp vừa cá tính vừa sang trọng cho những cô nàng có gương mặt thanh thoát.
Tóc đẹp 2 giờ, 54 phút trước

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại: Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Ngọc Hoàn đã chết như thế nào?

Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Ngọc Hoàn chính là tứ đại mỹ nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa....
Kiến thức 2 giờ, 56 phút trước

Tim công khai đoạn tin nhắn với 'trap girl' nhưng dân tình lại cười bò

Tim đã có động thái gây chú ý trên mạng xã hội liên quan đến một nhân vật khá đặc biệt.
Chuyện làng sao 3 giờ, 44 phút trước

MC Mai Ngọc lần đầu khoe phòng riêng hậu ly hôn, gây choáng vì điều này

MC Mai Ngọc đã "flex" nhẹ tủ quần áo hàng hiệu khiến người hâm mộ phát choáng.
Chuyện làng sao 4 giờ, 39 phút trước

Lệ Quyên gây sốt khi khoe cận loạt nhẫn kim cương 'size khủng', đáp trả gắt khi bị chê cách ăn mặc

Lệ Quyên vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ với khối tài sản khủng và những món trang sức đắt giá.
Chuyện làng sao 4 giờ, 40 phút trước

Thiều Bảo Trâm lộ diện sau chuyến đi Pháp thăm bạn trai: Tự thừa nhận đã tăng cân, ngoại hình hiện tại thế nào?

Thiều Bảo Trâm vẫn ghi điểm với ngoại hình ấn tượng dù đã tăng cân.
Chuyện làng sao 4 giờ, 42 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 11/5/2024: Tuổi Ngọ đón nhận nhiều vận may tài lộc, Tỵ đau đầu vì công việc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 11/5/2024.
Đời sống số 4 giờ, 43 phút trước

Khi đi tiệc, đừng chỉ đứng loanh quanh nâng ly. Người có EQ cao biết sử dụng 4 từ chúc mừng này để 'lấy lòng' sếp và mọi người

Nâng cốc là một nghi thức truyền thống của dân tộc và là một kỹ năng thiết yếu trong các tình huống xã hội. Dù...
Kiến thức 7 giờ, 19 phút trước

Tổ tiên có câu: “Khi đã 55 tuổi, nên thường xuyên đi lại bốn nơi”. Bốn nơi ám chỉ điều gì?

Như chúng ta đã biết, tuổi 55 là bước ngoặt của cuộc đời. Khi một người bước sang tuổi 55 đồng nghĩa với việc người...
Kiến thức 8 giờ, 31 phút trước

Tại sao nhân viên lễ tân khách sạn đều trẻ đẹp, lương thấp, nhưng họ vẫn sẵn sàng làm nghề này?

Trong nhịp sống bận rộn, nếu bạn có thể tạm thời thả lỏng tâm trí và khám phá thế giới đầy màu sắc này, ngay...
Kiến thức 8 giờ, 12 phút trước